Thứ sáu,  07/05/2021

Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác với hai nước Kazakhstan và Ethiopia

Ngày 9/6, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Kazakhstan, hai bên cũng đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 8 tỷ USD. 

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết tại lễ ký, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai mỏ, công nghiệp hóa chất, cơ khí, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, Trung Quốc và Kazakhstan cũng cam kết mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại. 

Kazakhstan là đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc và là thành viên quan trọng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Cùng ngày, tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia và Trung Quốc đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển khu công nghiệp trị giá 60 triệu USD. 

Thỏa thuận này được ký kết giữa Tập đoàn xây dựng công nghiệp Trung Quốc (CCECC) và Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Ethiopia (IPDC).

Theo thỏa thuận, khu công nghiệp rộng 75 hécta, bao gồm các cơ sở sản xuất, hạ tầng cơ bản, kho chứa…, được xây dựng tại thành phố Adama, cách Addis Ababa khoảng 100 km về phía Đông Nam. Đây được coi là khu công nghiệp lớn thứ 2 của Ethiopia, sau khu công nghiệp Hawassa trị giá 250 triệu USD, và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2018. 

Tổng giám đốc IPDC Sisay Gemechu cho biết sau khi đi vào hoạt động, khu công nghiệp chế biến này sẽ tạo hơn 20.000 việc làm mới và các sản phẩm nông nghiệp được chế biến tại đây sẽ góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Ethiopia.

Theo các nhà phân tích kinh tế, hiện nay Ethiopia đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa và dự kiến hoàn thành chương trình đầy tham vọng này trong 10 năm./.

Theo VietnamPlus