Thứ ba,  06/06/2023

Brazil: Bê bối Odebrecht khiến 7 quốc gia thiệt hại 6 tỷ USD

Theo phóng viên TXTVN tại Nam Mỹ, báo Folha de Sao Paulo của Brazil ngày 16/6 đưa tin thiệt hại về kinh tế trong vụ bê bối ở Tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht đã làm 7 quốc gia thiệt hại tới 6 tỷ USD.
Một công trình xây dựng của tập đoàn Brazil Odebrecht ở Rio de Janeiro ngày 7/4.

Theo nguồn tin trên, việc đội giá các công trình xây dựng công cộng là nguyên nhân chủ yếu khiến tác hại kinh tế trong vụ tham nhũng này trở nên vô cùng trầm trọng. 

Peru, Mexico, Ecuador, Colombia, Venezuela, Panama và Mozambique là 7 trong số 12 nước có liên quan cho tới nay đã thống kê mức thiệt hại của vụ bê bối tiền tỷ này. 

Tờ báo này cho biết 20 nhà báo tới từ 12 quốc gia đang hợp tác cùng Folha de Sao Paulo và trang mạng Convoca của Peru để điều tra 50 hợp đồng xây dựng mà Odebrecht đã thắng thầu ngoài lãnh thổ Brazil. 

Cơ quan tư pháp Mỹ cho biết từ năm 2001, Odebrecht đã “đi đêm” 788 triệu USD cho hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu, để giành được các dự án. 

Bản thân Tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil. 

Odebrecht, trong nhiều năm là tập đoàn xây dựng lớn nhất Mỹ Latinh, là tâm điểm của vụ bê bối khổng lồ ở tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ này từ tháng 3/2014. 

Hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này. 

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./. 

Theo VietnamPlus