Thứ ba,  30/05/2023

Hơn 5 triệu trẻ em Iraq cần viện trợ nhân đạo

Ngày 22-6, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ra thông báo cho biết hiện có tới hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần được viện trợ nhân đạo. Tổ chức này cũng miêu tả cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở quốc gia này là “một trong những cuộc chiến tàn bạo nhất” trong lịch sử hiện đại.

Hãng tin Reuters dẫn thông cáo của UNICEF viết: “Trên khắp Iraq, trẻ em đang tiếp tục phải chứng kiến những cảnh tượng bạo lực kinh hoàng và không thể tưởng tượng nổi. Các em đã bị giết hại, bị thương, bị bắt cóc và bị buộc phải bắn giết những người khác trong một trong những cuộc chiến tàn bạo nhất trong lịch sử này”.

Tại Mosul, trẻ em đang bị tay súng IS coi là mục tiêu giết hại để trả thù gia đình các em và ngăn không cho họ chạy trốn. Các tổ chức quốc tế ước tính hiện có hơn 100 nghìn dân thường, một nửa trong số đó là trẻ em, đang bị mắc kẹt với các điều kiện vô cùng nguy hiểm tại trung tâm Thành cổ, khu vực cuối cùng còn đang nằm trong sự kiểm soát của các tay súng IS ở Mosul.

Thông cáo cho biết, kể từ năm 2014 tới nay, khi các tay súng cực đoan chiếm đóng những vùng đất rộng lớn ở Iraq, đã có hơn 1.000 trẻ em đã bị giết hại và hơn 1.100 em bị thương. Hơn 4.650 em bị tách khỏi gia đình.

Từ năm 2015, dưới sự tấn công dữ dội của các lực lượng Iraq được Mỹ ủng hộ, các tay súng IS đang bị mất dần các vùng lãnh thổ ở Iraq mà chúng đang chiếm đóng. Hiện chúng cũng đang gần như bị đánh bật khỏi Mosul, thành phố phía bắc, vốn được coi như thủ đô không chính thức của tổ chức này.

Theo Nhandan