Chủ nhật,  28/05/2023

Số người mắc dịch tả tại Yemen sẽ lên đến 300.000 vào cuối tháng 8

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 23/6, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICF) cảnh báo, số trường hợp mắc dịch tả tại Yemen sẽ tăng từ 192.983 người hiện nay lên 300.000 người vào cuối tháng 8 năm nay. 

Đến nay, một nửa số trường hợp nghi mắc bệnh được ghi nhận (192.983 người) và hơn 1/4 số nạn nhân thiệt mạng (1.265 người) do dịch tả là trẻ em. 

Bà Meritxell Relano – đại diện UNICEF cho biết, dịch tả đã xuất hiện trở lại trong tháng 4/2017, sau khi một ổ dịch đầu tiên được phát hiện vào năm ngoái. Số lượng các trường hợp nhiễm bệnh tiếp tục tăng và đã có 21 tỉnh của Yemen bị ảnh hưởng. 

Saudi Arabia – quốc gia đang đứng đầu liên minh quân sự Arab can thiệp vào Yemen trong 2 năm gần đây, đã tuyên bố sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 66,7 triệu USD cho chương trình chống dịch tả của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và UNICEF. 

Theo ông Abdallah Rabia – Giám đốc Trung tâm cứu trợ và trợ giúp nhân đạo Salmane, khoản viện trợ này là nhằm đáp lại lời kêu gọi của WHO và UNICEF đấu tranh chống dịch tả, xử lý nước và cải thiện điều kiện vệ sinh tại Yemen. 

Liên hợp quốc đang hành động quyết liệt để chống lại những ai cản trở các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Hiện nhóm phiến quân Houthi đang kiểm soát thủ đô Sanaa và một khu vực rộng lớn phía Bắc của đất nước Yemen, một trong những khu vực bị dịch tả tác động nhiều nhất. 

Yemen hiện đang đứng bên bờ vực của nạn đói và hoàn toàn phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu. Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, 17 triệu người (tương đương 2/3 dân số) đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, trong đó 7 triệu người là nạn nhân của nạn đói. 

Theo bà Bettina Luescher – người phát ngôn của Chương trình lương thực thế giới (WFP), những gì đang xảy ra ở Yemen là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trên thế giới hiện nay. 

WFP hy vọng trong tháng 6/2017 có thể cung cấp lương thực cho khoảng 6,8 triệu người dân nước này. 

Đã có hơn 8.000 người thiệt mạng tại Yemen kể từ khi diễn ra chiến dịch can thiệp quân sự quốc tế do Saudi Arabia đứng đầu nhằm chống lại phiến quân Houthi ở nước này./.

Theo VietnamPlus