Thứ tư,  08/12/2021

Colombia: FARC hoàn thành giao nộp vũ khí, chấm dứt 50 năm xung đột

Liên hợp quốc cho biết ngày 26/6, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã hoàn thành tiến trình giao nộp vũ khí, chấm dứt nửa thế kỷ xung đột tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trong một thông báo, Liên hợp quốc cho biết các giám sát viên của Liên hợp quốc đã nắm giữ toàn bộ các loại vũ khí cá nhân của các thành viên FARC, ngoại trừ một số vũ khí được miễn nhằm phục vụ cho tiến trình chuyển tiếp an ninh tại các trại giải ngũ.

Tiến trình giao nộp vũ khí của khoảng 7000 thành viên FARC được thực hiện theo hiệp ước hòa bình năm 2016, thỏa thuận này đã chấm dứt cuộc nội chiến lâu đời nhất tại Mỹ Latinh. 

Thủ lĩnh FARC Rodrigo Londono dự kiến sẽ chính thức hoàn thành tiến trìnhgiao nộp vũ khí tại một buổi lễ cùng với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tại thị trấn miền Trung Mesetas vào 15 giờ giờ GMT (tức 22 giờ giờ Việt Nam) ngày 27/6. 

Phái bộ Liên hợp quốc sẽ tiếp tục tiến trình tháo dỡ và phát huỷ số vũ khí và đạn dược thu được tại một khu vực hẻo lánh, sau đó sẽ được sử dụng để dựng ba tượng đài tại Bogota, New York và La Habana. 

Từng thành viên tham gia giải giáp sẽ được cấp giấy xác nhận và phải ký cam kết không tái sử dụng vũ khí để được hưởng quy định của Luật Ân xá.

Quốc hội Colombia đã thông qua Luật Ân xá cho phép tất cả các tay súng FARC được tái hòa nhập cộng đồng dân sự mà không bị đưa ra xét xử, trừ những người phạm tội ác chiến tranh. 

FARC đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự an toàn của các cựu thành viên của mình sau quá trình giải giáp vũ khí bởi lo ngại sẽ bị trả thù.

Xung đột vũ trang trong hơn 5 thập kỷ đã khiến ít nhất 260.000 người thiệt mạng, 60.000 người mất tích và 6,9 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

Theo VietnamPlus