Thứ ba,  21/09/2021

Mỹ, Australia tiến hành tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay

Theo Reuters, ngày 29/6, Australia và Mỹ đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước đến nay, một động thái phô diễn sức mạnh, phần lớn ở trên biển, nhằm gửi đi một thông điệp đến cả các đồng minh và đối thủ tiềm tàng của hai nước, trong đó có Trung Quốc. 

Cuộc tập trận này có sự tham gia của 33.000 binh sỹ Mỹ và Australia cùng các tàu chiến được trang bị máy bay chiến đấu phản lực. 

Sự kiện này diễn ra vào thời điểm xuất hiện căng thẳng liên quan hoạt động ngày càng gây hấn của Trung Quốc, nhất là ở Biển Đông.

Khi được hỏi nhận đánh giá của mình về việc Bắc Kinh sẽ nhìn nhận cuộc tập trận này như thế nào, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris đáp rằng quy mô của sự kiện này là nhằm gửi đi một tín hiệu. 

Phát biểu trên tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard của Mỹ, đô đốc Harris nói: “Tôi hài lòng khi thông điệp gửi đến bạn bè, đồng minh, đối tác và các đối thủ tiềm tàng.”

Giáo sư chính trị và chính sách đối ngoại James Curran thuộc Đại học Sydney, Australia, cho rằng cuộc tập trận này cho thấy mối quan hệ quân sự gần gũi giữa Washington và Canberra song có thể khiến Bắc Kinh lo lắng. 

Giáo sư Curran nói: “Khi có những quan ngại về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, cuộc tập trận này sẽ gửi đi một thông điệp và mang một ý nghĩa lớn hơn nhiều”./.

Theo VietnamPlus