Thứ năm,  20/01/2022

Thái Lan xét xử vụ buôn người lớn nhất trong lịch sử

Ngày 19-7, Tòa án hình sự Thái Lan đã xét xử đường dây buôn người lớn nhất trong lịch sử nước này, gồm 103 bị cáo, trong đó có nhiều tướng lĩnh quân đội, quan chức cấp cao và cảnh sát.

Sau hơn 12 giờ xét xử, tổng cộng 62 bị cáo đã bị kết án với 13 tội danh khác nhau bao gồm buôn người, hoạt động tội phạm có tổ chức, cố ý bắt giữ làm chết người và hiếp dâm.

Trong số các bị cáo, Soe Naing, nhân vật cầm đầu đường dây buôn người, nhận mức án nặng nhất là 94 năm tù giam.

Manas Kongpan, một cựu tướng lĩnh trong quân đội Thái Lan được cho là nhân vật chủ chốt trong đường dây buôn người, bị kết án 27 năm tù về tội buôn người và tham gia hoạt động tội phạm có tổ chức.

Các nạn nhân cho biết, họ đã bị buôn bán từ Bangladesh và Myanmar trên những con thuyền chật hẹp với lượng thức ăn và nước uống ít ỏi. Khi tới Thái Lan, họ bị đưa tới những căn lều tại vùng rừng núi tỉnh Songkhla. Tại đây, họ bị giam giữ, tra tấn, đánh đập. 

Những kẻ buôn người đã gọi điện cho thân nhân họ để đòi khoản tiền chuộc khoảng 3.000 USD. Một số phụ nữ cho biết, họ đã bị hãm hiếp.

Vụ án buôn người quy mô lớn bắt đầu được Tòa án Thái Lan xét xử vào năm 2015. Chính quyền Thái Lan coi đây là một vụ án điển hình nhằm ngăn chặn tội phạm buôn người, trong bối cảnh hoạt động buôn người ở khu vực biên giới diễn biến phức tạp.

Theo Hanoimoi