Chủ nhật,  24/10/2021

Tổng thống Mỹ mở điều tra gian lận bầu cử

Ngày 19/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mở cuộc điều tra về tính minh bạch trong bầu cử, theo đó yêu cầu các bang ở nước này giao nộp dữ liệu về các cử tri.

Tại buổi lễ ra mắt ủy ban điều tra bầu cử tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ủy ban có sứ mệnh “giữ vững tính chính trực của hòm phiếu và nguyên tắc 1 công dân, 1 lá phiếu”, cho rằng việc xảy ra gian lận bầu cử đồng nghĩa với lá phiếu của 1 công dân hợp pháp bị hủy bỏ và điều này gây tổn hại tới nền dân chủ. Tổng thống Donald Trump tuyên bố hiện có hơn 30 bang đã đồng ý chia sẻ thông tin với ủy ban và nhiều bang khác tỏ ý sẵn sàng chia sẻ thông tin nếu được yêu cầu.

Ủy ban trên được thành lập sau khi Tổng thống Donald Trump, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể, cho rằng việc gian lận bầu cử đã khiến ông kém đối thủ Hillary Clinton (Hi-la-ri Clin-tơn) khoảng 3 triệu lá phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016, tuy nhiên ông đã chiến thắng nhờ vào số phiếu đại cử tri vốn mang tính quyết định trong bầu cử tổng thống Mỹ.

Phản ứng trước động thái trên của Tổng thống Donald Trump, những người chỉ trích cho rằng việc lập ủy ban nhằm tạo vỏ bọc để chính quyền Donald Trump xâm phạm quyền bỏ phiếu của cử tri Mỹ. Nhiều bang của nước này đã từ chối giao nộp dữ liệu, với lý do luật pháp của bang không cho phép họ cung cấp. Liên minh quyền cơ bản của công dân Mỹ (ACLU), một tổ chức phi chính phủ bảo vệ quyền bỏ phiếu của cử tri đã nêu một loạt thách thức về mặt luật pháp đối với ủy ban trên và cho rằng các bang của Mỹ có quyền lo ngại việc giao nộp khối lượng lớn dữ liệu thông tin cá nhân.

Trước đó ngày 11/5, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập ủy ban cố vấn về liêm chính bầu cử, đơn vị có chức năng điều tra các hành vi gian lận và cản trở bầu cử tại quốc gia này. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders (Xa-ra Xan-đơ) cho biết ủy ban có sự tham gia của lưỡng đảng này, do Phó Tổng thống Mike Pence (Mai Pen-xơ) đứng đầu, có nhiệm vụ rà soát lại các chính sách và các biện pháp hành động có khả năng gây ảnh hưởng tới độ tín nhiệm của người dân Mỹ đối với tính trong sạch của các cuộc bầu cử và cung cấp cho tổng thống báo cáo về những “lỗ hổng” trong hệ thống bầu cử. Ủy ban này sẽ không chỉ giới hạn trong nhiệm vụ điều tra cuộc bầu cử tổng thống 2016 mà còn điều tra các vấn đề liên quan phát sinh trong nhiều năm nay. Bà Sanders cũng cho biết báo cáo điều tra về cuộc bầu cử năm 2016 sẽ hoàn tất vào năm 2018./. 

Theo Dangcongsan