Thứ ba,  21/09/2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Campuchia

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, chiều 21/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã rời Thủ đô Phnom Penh đi thăm tỉnh Preah Sihanouk, một tỉnh du lịch nằm ở phía Tây Nam Campuchia.

Tháp tùng Tổng Bí thư có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Samdech Kong Som Ol (Xăm-đéc Koong Xom-on); Phó Thủ tướng Men Som On (Men Xam-on) cùng nhiều quan chức cấp cao của Campuchia.

Tại Preah Sihanouk, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tỉnh trưởng Yun Min dẫn đầu đoàn lãnh đạo tỉnh đến chào. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk Yun Min.  

Thay mặt lãnh đạo, nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh, Tỉnh trưởng Yun Min bày tỏ niềm vinh dự lớn được chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm. Đây là lần thứ hai tỉnh Preah Sihanouk được đón nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam đến thăm.

Tỉnh trưởng Yun Min xúc động ôn lại kỷ niệm sâu sắc về những năm tháng kề vai sát cánh với quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam cùng chung chiến hào đấu tranh lật đổ chế độ diệt chủng, giải phóng cho nhân dân Campuchia. Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, nhân dân trong tỉnh hiền hòa, đoàn kết tốt; cộng đồng người Campuchia gốc Việt tại đây quan hệ tốt với chính quyền và nhân dân địa phương. Trong những năm qua, tỉnh Preah Sihanouk chú trọng tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết với nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam như Kiên Giang, Bạc Liêu, Hải Phòng; quan tâm giúp đỡ bà con gốc Việt hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Báo cáo Tổng Bí thư một số nét về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh, Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, Preah Sihanouk có diện tích trên 2.500 km2, dân số khoảng 22 vạn người, là tỉnh duy nhất có cảng nước sâu ở Campuchia, mang lại nguồn thu lớn cho đất nước, với lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng. Preah Sihanouk có bờ biển dài hơn 170 km, nhiều bãi biển đẹp, giao thương thuận lợi cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không, hàng năm thu hút hàng triệu khách du lịch quốc tế và nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Tỉnh trưởng Yun Min nhấn mạnh, Việt Nam là người bạn gần gũi, có công ơn to lớn đối với Campuchia, trong đó có tỉnh Preah Sihanouk; mong muốn Việt Nam tiếp tục quan tâm ủng hộ, giúp đỡ Preah Sihanouk, nhất là về xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác đầu tư. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tượng trưng 50 bộ máy vi tính cho Tỉnh trưởng tỉnh Preah Sihanouk Yun Min. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị dành cho đoàn, cũng như tình cảm chân thành, quý báu mà lãnh đạo, nhân dân tỉnh Preah Sihanouk dành cho nhân dân Việt Nam. 

Lần đầu tiên đến thăm tỉnh Preah Sihanouk xinh đẹp, thanh bình, được tận mắt chứng kiến những thành tựu và sự phát triển đi lên của tỉnh, Tổng Bí thư cho rằng quan hệ hợp tác giữa Preah Sihanouk và các địa phương của Việt Nam là cơ sở vun đắp, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa hai nước. Với tiềm năng phát triển phong phú, dư địa làm giàu còn rất lớn, Tổng Bí thư tin tưởng chắc chắn rằng, nếu tập trung phát triển, Preah Sihanouk sẽ vươn lên là tỉnh dẫn đầu của Campuchia.

Tổng Bí thư hoan nghênh Preah Sihanouk có quan hệ gắn bó, hợp tác với nhiều địa phương của Việt Nam; mong rằng các mối quan hệ hợp tác đó tiếp tục phát triển trên nhiều lĩnh vực, phù hợp với tiềm năng và yêu cầu phát triển của mỗi bên.

Tổng Bí thư hoan nghênh đề xuất của tỉnh về việc khuyến khích, thúc đẩy các nhà đầu tư Việt Nam sang Preah Sihanouk đầu tư kinh doanh, cũng như hợp tác giúp đỡ xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông; việc này cần được các cơ quan, địa phương liên quan của hai bên cụ thể hóa bằng các kế hoạch hợp tác trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao tượng trưng món quà 50 bộ máy vi tính tặng tỉnh Preah Sihanouk./.

Theo dangcongsan