Chủ nhật,  24/10/2021

Tổng thống Nga Vladimir Putin để ngỏ khả năng tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hiện ông vẫn chưa quyết định về việc có tiếp tục tham gia tái tranh cử vào năm 2018 hay không, đồng thời tuyên bố thêm rằng ông sẽ không sửa đổi Hiến pháp để kéo dài thời gian nắm quyền “vô thời hạn”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong buổi giao lưu ngày 21/7.  

Phát biểu trong một cuộc giao lưu với học sinh tại khu nghỉ dưỡng Sochi của Nga bên bờ Biển Đen, ngày 21/7, ông Putin nói: “Tôi vẫn chưa quyết định về việc liệu có nên tiếp tục công việc này hay không. Tôi sẽ chờ đợi. Cuộc bầu cử (Tổng thống Nga) sẽ diễn ra vào năm 2018. Vẫn còn thời gian trước khi diễn ra các vòng tranh cử. Chúng ta sẽ chờ đợi”. 

Ông Putin cho biết, sẽ tới lúc ông phải rời bỏ cương vị Tổng thống Nga. “Hiến pháp quy định các nhiệm kỳ giới hạn đối với mỗi Tổng thống” – nhà lãnh đạo 64 tuổi của Nga nhấn mạnh. Bên cạnh đó, ông Putin cũng cho biết thêm rằng ông sẽ không sửa đổi điều khoản trong Hiến pháp liên quan tới nhiệm kỳ Tổng thống. “Tôi đã có cơ hội sửa đổi Hiến pháp, thậm chí tôi đã nhận được đề nghị sửa đổi Hiến pháp vào một số thời điểm. Tuy nhiên, tôi đã không thực hiện điều này. Và tôi cũng sẽ không thực hiện điều này trong tương lai”- ông Putin nêu rõ.

Những lập trường trên được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong bối cảnh dư luận đang nhận định về khả năng ông Putin – gương mặt nổi bật trong nền chính trị Nga trong suốt 17 năm qua, với tỷ lệ ủng hộ không ngừng gia tăng, sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội để nắm quyền lãnh đạo đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Tháng 12/2016, tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ đã vinh danh ông Putin là người đàn ông quyền lực nhất hành tinh năm thứ tư liên tiếp.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, một người không thể nắm giữ vị trí Tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Trước đây, ông Putin đã làm Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 2000-2008. Từ năm 2008-2012, ông Putin làm Thủ tướng dưới thời Tổng thống Dmitry Medvedev. Sau đó, trong cuộc bầu cử năm 2012, ông Putin đã tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3.

Nhiệm kỳ Tổng thống Nga đã được kéo dài từ 4 năm lên 6 năm vào năm 2011, chỉ 1 năm trước khi ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2012. Theo quy định, cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo tại Nga sẽ được tổ chức vào tháng 3/2018./.

Theo dangcongsan