Thứ tư,  22/09/2021

Giới lập pháp Mỹ nhất trí về dự luật trừng phạt Nga, Iran, Triều Tiên

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ của Mỹ ngày 22/7 đã nhất trí về một dự luật bao gồm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên.
 
Thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy. 

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Hạ viện xem xét vào ngày 25/7, sau đó là Thượng viện và cuối cùng trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành vào cuối tháng Bảy này.

Nội dung của dự luật trên bao gồm các quy định có thể ngăn cản Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định gỡ bỏ hoặc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga và trao cho Quốc hội quyền phủ quyết mọi đề xuất của tổng thống dẫn đến “sự điều chỉnh đáng kể” trong chính sách đối ngoại của Washington đối với Moskva.

Trong tuyên bố chung, thủ lĩnh phe đa số tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy tuyên bố cả ba nước Nga, Iran và Triều Tiên “đều có những cách khác nhau đe dọa các nước láng giềng và tìm cách phá hoạt những lợi ích của Mỹ.”

Trong khi đó, thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer khẳng định “một dự luật, bao gồm các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mà các nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa vừa đạt được, là cần thiết.”

Dự luật trên được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang hứng chịu chỉ trích của giới truyền thông liên quan các cuộc điều tra đang diễn ra về nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và khả năng “có sự thông đồng” với chiến dịch tranh cử của ông Trump. Những cáo buộc này đã phủ bóng đen trong suốt năm tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng./.

Theo VietnamPlus