Thứ bảy,  18/09/2021

FAO trợ giúp khu vực Trung Mỹ phát triển nông nghiệp và chống nghèo đói

Tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) Jose Graziano da Silva (Hô-xê Gờ-ra-di-a-nô Đa Xin-va) và Tổng thống Panama Juan Carlos Varela (Hoan Các-lốt Va-rê-la) vừa ký kết tại thủ đô Panama một bản thỏa thuận về phát triển nông nghiệp nhằm xóa đói, giảm nghèo ở các khu vực làng bản của nước này.

Ngày 19/7, Tổng thống Varela cho rằng với bản thỏa thuận trên cùng nguồn vốn đầu tư của Chính phủ, sản xuất nông nghiệp của Panama, nhất là ở những vùng thổ dân, sẽ được khuyến khích phát triển thông qua đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng như đường sá, hệ thống cung cấp nước. Trong thời gian qua, để hỗ trợ phát triển các làng bản thuộc khu vực thổ dân (hiện chiếm 22% lãnh thổ Panama), nước này đã đầu tư hơn 408,6 triệu USD để xây dựng các công trình công cộng như đường sá, trường học, bệnh xá và nhà ở, v.v..

Tổng giám đốc FAO Da Silva cho rằng với nỗ lực của Chính phủ Panama trong việc đảm bảo an ninh lương thực, đặc biệt ở những vùng giao thông khó khăn, Panama có đủ điều kiện để phát triển bền vững và là một tấm gương cho khu vực Mỹ Latinh.

Trước đó, cũng tại Panama, Tổng giám đốc FAO đã ký kết với người đứng đầu Ban Thư ký về hội nhập xã hội Trung Mỹ (SISCA) Alfredo Suarez (An-phờ-rét-đô Xu-a-rét) bản thỏa thuận về hợp tác hành động để phát triển xã hội và sản xuất, chống đói nghèo trong khu vực với mục đích vạch ra một lộ trình chung cho các nước thuộc Hệ thống Hội nhập Trung Mỹ (SICA) nhằm tăng cường năng lực thể chế của các quốc gia thành viên, thúc đẩy hiệu lực quản lý và xúc tiến hợp tác kỹ thuật để thực hiện các chương trình bảo trợ xã hội, sản xuất và chiến lược phát triển toàn diện, xóa đói giảm nghèo.

Đại diện của FAO cho biết trong khuôn khổ của bản thỏa thuận cùng với sự hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Mexico (AMEXCID), 2 bên sẽ mở một khóa học trực tuyến miễn phí về các đề tài như đói nghèo ở vùng nông thôn, an ninh lương thực và các hệ thống bảo trợ xã hội dành cho cán bộ công chức của 8 nước trong khu vực bao gồm Costa Rica, El Salvador, Guatemala, Honduras, Mexico, Nicaragua, Panama và Cộng hòa Dominica.

Cơ quan Quan sát và  phát triển xã hội Trung Mỹ (OCADES) cho biết 7 quốc gia trong khu vực (trừ Mexico) với tổng dân số 53,45 triệu người hiện có 19,98 triệu người (khoảng 37,3% dân số) sống trong cảnh nghèo đói với thu nhập dưới 5 USD/ngày và 20,18 triệu người khác đang ở trong tình trạng đời sống bếp bênh./. 

Theo Dangcongsan