Thứ ba,  21/09/2021

Số thuyền nhân Cuba vượt biên trái phép sang Mỹ giảm mạnh

Theo số liệu mới công bố của lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, số lượng thuyền nhân Cuba vượt biên trái phép qua Eo biển Florida bị lực lượng này phát hiện và bắt giữ trong nửa đầu năm nay đã giảm mạnh xuống mức 322 lượt người, chỉ bằng 1/7 so với con số 2295 lượt người của cùng kỳ năm 2016.

Đây là hệ quả trực tiếp và rõ ràng nhất từ việc cựu tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 12/1/2017 hủy bỏ chính sách ưu đãi nhập cư, thường được gọi là “chân ướt, chân ráo”, từng cho phép mọi công dân Cuba nếu đặt được chân lên phần đất liền của Mỹ – bất kể hình thức và tình trạng nhập cư – đều có quyền xin tị nạn chính trị và cấp phép cư trú lâu dài.

Sau khi chính sách này bị xóa bỏ, hiện các công dân Cuba muốn nhập cư vào Mỹ phải có đầy đủ các giấy tờ hợp pháp, và trong trường hợp muốn xin tị nạn chính trị dưới dạng “lo sợ có cơ sở về những hậu quả phải gánh chịu khi trở về Cuba”, họ phải đợi nhiều tháng trời trong cơ sở tạm giữ và khả năng được chấp nhận là không cao.

Theo thống kê chính thức trong tài khóa 10/2015-9/2016, lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã ngăn chặn và trả về Cuba tổng cộng 7.411 thuyền nhân vượt biên trái phép./.

Theo VietnamPlus