Thứ tư,  22/09/2021

Thái Lan có thể đạt mục tiêu xả toàn bộ lượng gạo dự trữ trong tháng 7

Khoảng 11 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Thái Lan mới đây đã đề xuất mua toàn bộ 160.000 tấn gạo phù hợp cho người tiêu dùng trong kho dự trữ quốc gia. 

Đây là lượng gạo của phiên đấu thầu gạo phù hợp cho người tiêu dùng lần thứ ba trong năm nay. 

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok ngày 25/7, Bộ Thương mại Thái Lan sẽ kiểm tra các doanh nghiệp và xem xét giá đấu thầu trước khi trình Ủy ban Gạo quốc gia Thái Lan. 

Nếu Chính phủ Thái Lan quyết định bán 160.000 tấn gạo này, tổng giá trị dự kiến đạt 1,1 tỷ baht (tương đương 32 triệu USD). 

Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ tổ chức phiên đấu thầu gạo không phù hợp cho người tiêu dùng lần thứ 4 trong năm 2017 với tổng khối lượng đấu thầu dự kiến 2,6 triệu tấn.

Đây là lượng gạo đã được dự trữ từ thời cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Nếu phiên đấu thầu được tổ chức sớm và Chính phủ Thái Lan quyết định bán toàn bộ 2,6 triệu tấn, nước này có thể đạt mục tiêu xả toàn bộ lượng gạo dự trữ trong kho ngay trong tháng Bảy này.

Việc này sẽ góp phần giảm áp lực lên giá gạo Thái Lan giữa bối cảnh giá gạo tăng trong thời gian qua sau khi nhiều quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo chịu ảnh hưởng của thời tiết xấu buộc phải tìm kiếm nguồn gạo từ Thái Lan. 

Bangladesh và Sri Lanka vừa qua đã đàm phán với Thái Lan để mua 400.000 tấn gạo nhằm đối phó với tình trạng sản lượng gạo sụt giảm do hạn hán và lũ lụt trong những năm gần đây. 

Mỗi quốc gia dự kiến sẽ mua khoảng 200.000 tấn, chủ yếu là gạo đồ (là loại gạo thu được từ thóc được ngâm nước nóng hoặc sấy trong hơi nước sau đó mới được xử lý các công đoạn như xay, xát và đánh bóng) và gạo trắng. 

Tính đến giữa tháng Bảy này, Chính phủ Thái Lan hiện chỉ dự trữ khoảng 2,6 triệu tấn gạo không phù hợp cho người tiêu dùng, trong đó 270.000 tấn phù hợp sử dụng cho công nghiệp và 2,33 triệu tấn phù hợp làm thức ăn chăn nuôi./.

Theo VietnamPlus