Thứ ba,  28/09/2021

Chương trình giáo dục Cuba xóa nạn mù chữ cho hơn 10 triệu người

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, báo cáo chính thức mới được công bố của Bộ Giáo dục Cuba cho thấy số người học đọc và viết qua giáo trình xóa nạn mù chữ của quốc gia này mang tên "Tôi có thể" đã vượt ngưỡng 10 triệu người tại 30 quốc gia thuộc cả 5 châu lục. 

Cột mốc đáng nhớ này được ghi nhận với việc 70.000 học viên của chương trình vừa được cấp chứng chỉ tại Panama, trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Giáo dục Cuba và Bộ Phát triển xã hội Panama. 

“Tôi có thể” được nhà sư phạm nổi tiếng Cuba Leonela Relys (1947-2015) biên soạn theo yêu cầu của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro (1926-2016), dựa trên thành công của chiến dịch phổ cập giáo dục từng đưa Cuba trở thành quốc gia đầu tiên thoát nạn mù chữ tại Tây Bán Cầu. 

Giáo trình được soạn chủ yếu cho người trưởng thành này giúp học viên đi từ những gì đã biết tới những gì chưa biết bằng cách tích lũy kinh nghiệm qua thực hành, với giảng viên đóng vai trò cầu nối giữa những bài giảng nghe nhìn lập trình sẵn với sự tiếp thu của học viên, đồng thời là người theo dõi và kiểm soát quá trình phát triển của lớp học. 

Với 1 sách hướng dẫn và 17 đoạn băng video, giáo trình học gồm 65 bài giảng được chia thành 3 giai đoạn: nghe và nhìn; nghe và đọc; nghe và viết, có thể được hoàn thành trong 3 tháng lên lớp bình thường hoặc 7 tuần cấp tốc. 

Chương trình giáo dục này được nhiều tổ chức quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), đánh giá cao về tính linh hoạt và hiệu quả thực tiễn, hiện ngoài phiên bản gốc tiếng Tây Ban Nha, giáo trình của chương trình này đã có phiên bản tiếng Anh, Pháp, Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ thổ dân như Quechua, Aymara, Guaraní, Creole, Swahili và Tetún, cũng như phiên bản chữ nổi cho người khiếm thị. 

“Tôi có thể” cũng đóng góp rất lớn giúp Venezuela và Bolivia xóa nạn mù chữ thành công theo tiêu chuẩn của UNESCO, khi tỷ lệ người không biết đọc, biết viết hiện chỉ còn ít hơn 4% dân số./. 

Theo VietnamPlus