Thứ ba,  21/09/2021

Dịch bệnh đang bùng phát tại nhiều địa phương ở Myanmar

Ngày 26/7, giới chức Myanmar thông báo dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại thành phố Dawei, khu vực duyên hải Tanintharyi miền Nam quốc gia này.

Theo thông báo của Bộ Y tế và Thể thao Myanmar, virus cúm ban đầu được phát hiện tại một số trang trại ở thành phố Dawei, cách Yangon khoảng 370km về phía Đông Nam sau khi có hiện tượng gà chết bất thường. 

Các mẫu bệnh phẩm được gửi về Yangon để xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với virus cúm gia cầm. Hơn 1.800 con gia cầm đã bị tiêu hủy để tránh virus lây lan. Giới chức địa phương cũng đã cấm bày bán trứng và gia cầm trong các chợ ở thành phố Dawei.

Trước đó, cúm gia cầm đã từng tám lần bùng phát tại một số địa phương khác ở Myanmar, nhưng đây là lần đầu tiên dịch xuất hiện tại Tanintharyi.

Trong khi đó, quốc gia Đông Nam Á này cũng đã ghi nhận ba ca tử vong vì cúm lợn (H1N1). Trong số ba nạn nhân thì hai người tử vong tại bệnh viện Yangon đã được xác nhận mắc virus H1N1, trong khi một bé trai 6 tuổi khác tử vong tại một làng hẻo lánh ở bang Chin thuộc miền Tây cũng bị nghi là mắc virus cúm nguy hiểm này. 

Giới chức y tế cho biết hiện có 13 người được xác nhận mắc H1N1 tại Myanmar, ba người đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yangon, trong khi 10 người còn lại điều trị tại các cơ sở y tế ở bang Chin. 

Người dân được khuyến cáo tuân thủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng và tránh tiếp xúc trực tiếp với người có triệu chứng nhiễm bệnh.

Kể từ năm 2009, hàng năm tại Myanmar đều xuất hiện các ca nhiễm H1N1, có năm lên tới 100 ca. Myanmar đang là thời điểm gió mùa tại quốc gia này và đây là điều kiện thời tiết rất thuận lợi để virus cúm phát triển mạnh./.

Theo VietnamPlus