Thứ bảy,  25/09/2021

Cháy rừng tiếp tục hoành hành ở Bồ Đào Nha, cắt đứt nhiều con đường

Cháy rừng dữ dội tiếp tục hoành hành tại các khu vực miền Trung Bồ Đào Nha chỉ 1 tháng sau đợt cháy lớn khiến hơn 60 người thiệt mạng.

Rạng sáng 27/7, ngọn lửa đã cắt đứt nhiều con đường và buộc hàng nghìn người phải đi sơ tán.

Nghiêm trọng nhất là tại thành phố Serta thuộc vùng Castelo Branco, nơi hơn 1/4 lực lượng cứu hỏa của cả nước được huy động tới để chiến đấu với “giặc lửa.”

Theo các cơ quan chức năng, cháy rừng bùng phát mạnh trở lại từ ngày 23/7 và chỉ trong 3 ngày, 10 ngôi làng xung quanh khu vực này buộc phải sơ tán do nguy cơ khói bụi.

Phóng viên hãng tin AFP có mặt tại hiện trường cho biết chỉ trong đêm 26/7, lửa đã lan rộng thêm 30 km tới thị trấn Macao về hướng Nam, nơi có 2.000 người dân sinh sống.

Kể từ đầu năm nay, gần 8.000 đám cháy rừng tại Bồ Đào Nha đã thiêu rụi 75.000 hécta rừng, mức thiệt hại lớn kỷ lục trong vòng 10 năm qua. Hàng chục đối tượng đã bị bắt do tình nghi gây ra cháy rừng.

Cháy rừng ở Bồ Đào Nha đã bùng phát trở lại sau một thời gian tạm lắng. Giữa tháng 6 vừa qua, một đám cháy lớn đã bùng phát tại khu vực rừng núi Pedrogao Grande, cách thủ đô Lisbon 200km về phía Đông Nam, trước khi lan sang các khu vực lân cận.

Sau những đợt cháy rừng xảy ra liên tiếp, Bồ Đào Nha đã phải thông qua luật mới nhằm giảm diện tích trồng bạch đàn, loại cây dễ bắt lửa và được xem là nguyên nhân gây ra các vụ cháy rừng mới đây, cướp đi sinh mạng của ít nhất 60 người và khiến hàng trăm người bị thương.

Trong khi đó cùng ngày, lực lượng cứu hộ tại khu vực miền Nam nước Pháp cho biết đã tạm thời kiểm soát được những đám cháy lớn thiêu rụi hàng nghìn hécta rừng trước đó. Tuy nhiên, nhà chức trách cảnh báo những đám cháy mới vẫn có nguy cơ bùng phát.

Theo truyền thông địa phương, trước đó, tại nhiều khu vực thuộc Cote d&#39Azur, người dân địa phương đã phải sử dụng các vật dụng như thuổng, cào và thậm chí cả cành cây để ngăn lửa lan rộng trong lúc chờ lực lượng cứu hỏa đến dập lửa. Ít nhất 10.000 người đã phải sơ tán./.

Theo VietnamPlus