Thứ năm,  23/09/2021

WHO khuyến khích nỗ lực để loại bỏ bệnh viêm gan

Theo các số liệu mới nhất vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thu thập từ 28 quốc gia có khoảng 70% gánh nặng bệnh viêm gan toàn cầu, các cố gắng nhằm loại bỏ bệnh gan đang được tăng cường.

Công bố nhân Ngày thế giới phòng chống viêm gan (28/7), những dữ liệu này chỉ ra rằng hầu như tất cả 28 nước đã thiết lập các ủy ban cấp cao quốc gia để loại bỏ viêm gan (với kế hoạch và mục tiêu cụ thể) và hơn một nửa đã được phân bổ kinh phí đặc biệt để hành động chống lại căn bệnh này.

Ngoài ra, nhân ngày kỷ niệm này, WHO kêu gọi các quốc gia cùng thực hiện cam kết của mình, tiếp tục mở rộng các dịch vụ để loại bỏ bệnh viêm gan.

Tuần này, WHO cũng đã thêm một biện pháp điều trị chung mới vào danh sách các loại thuốc được sơ tuyển chống viêm gan C nhằm mở rộng tiếp cận với điều trị; thúc đẩy phòng ngừa thông qua tiêm chích an toàn: một yếu tố quan trọng trong việc giảm lây viêm gan B và viêm gan C.

“Rất đáng khích lệ khi thấy rằng các nước hiện thực hóa cam kết của họ để hành động chống lại bệnh viêm gan” – Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. “Xác định các biện pháp can thiệp có tác động mạnh là một bước quan trọng để loại bỏ căn bệnh tàn phá này. Nhiều quốc gia đã thành công trong việc mở rộng tiêm chủng ngừa viêm gan B. Bây giờ chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để mở rộng quyền truy cập vào các dịch vụ chẩn đoán và điều trị”.

Ngày thế giới phòng chống viêm gan năm 2017 có chủ đề: “Loại bỏ viêm gan” nhằm huy động hành động mạnh mẽ hơn nữa hướng tới các mục tiêu trong những Mục tiêu Phát triển Bền vững liên quan đến sức khỏe vào năm 2030. Trong năm 2016, Đại hội đồng y tế thế giới đã phê duyệt chiến lược toàn cầu đầu tiên cho ngành y tế chống lại viêm gan virus để giúp các nước tăng cường hành động của mình.

Các dữ liệu mới của WHO cho thấy, hơn 86% các nước được xem xét đã đề ra mục tiêu nhằm loại bỏ viêm gan và hơn 70% đã bắt đầu phát triển kế hoạch quốc gia để cung cấp quyền truy cập vào các dịch vụ phòng chống có hiệu quả, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc. Bên cạnh đó, gần một nửa trong số các nước được khảo sát hướng tới mục tiêu loại bỏ bệnh viêm gan bằng cách tiếp cận phổ cập với điều trị viêm gan. Tuy nhiên, WHO nhấn mạnh những tiến bộ này cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

“Tính năng động của hành động quốc gia chống viêm gan đang gia tăng, nhưng trong số 10 người có mang virus thì vẫn chưa quá 1 người có thể được tiếp cận với điều trị. Đó là điều không thể chấp nhận” – Tiến sĩ Gottfried Hirnschall, Giám đốc Văn phòng HIV/AIDS của WHO và Chương trình toàn cầu chống viêm gan nêu rõ. “Để mục tiêu loại bỏ viêm gan trở thành hiện thực, các nước cần phải đẩy mạnh nỗ lực và tăng cường các khoản đầu tư cho các dịch vụ chăm sóc thiết yếu. Không có lý do gì để giải thích cho việc hàng triệu người chưa được phát hiện và có thể không có quyền truy cập vào các dịch vụ điều trị mà họ rất cần”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu đã có 325 triệu người bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm gan vào năm 2015, trong đó 257 triệu người bị viêm gan B và 71 triệu người bị viêm gan C, hai nguyên nhân chính gây tử vong trong số 5 loại viêm gan. Viêm gan do virus gây ra 1,34 triệu trường hợp tử vong vào năm 2015, một con số gần với số ca tử vong do bệnh lao và vượt số ca tử vong liên quan đến HIV./.

Theo Dangcongsan