Thứ hai,  20/09/2021

Lũ lụt nghiêm trọng tại miền trung và đông bắc Thái-lan

Các tỉnh miền trung và đông bắc Thái-lan chìm trong nước lũ, một người thiệt mạng và hai người mất tích, cuộc sống của hàng trăm nghìn gia đình bị ảnh hưởng bởi tình trạng mưa lớn kéo dài từ ngày 26-7 do ảnh hưởng của bão Sonca. Đây được đánh giá là trận lũ lụt tồi tệ nhất 20 năm qua ở vùng đông bắc Thái-lan.

Theo các báo Bưu điện Bangkok và The Nation, trong các tỉnh miền trung và đông bắc Thái-lan đang hứng chịu đợt lũ lụt lớn, tỉnh Sakon Nakhon bị thiệt hại nặng nề nhất. Toàn bộ 18 huyện của tỉnh này đều chìm trong nước lũ, với mực nước dao động từ 70 đến 200cm. Nước sâu nhất trong các khu thương mại trên Sukkasem, Rat Pattana và Charoen Muang ở trung tâm Sakon Nakhon.

Tỉnh trưởng Sakhon Nakhon Witthaya Chanchalong cho biết, lũ lụt làm một người thiệt mạng ở huyện Kut Bak và hai người mất tích ở thị trấn Muang (thủ phủ tỉnh Sakon Nakhon). Nước lũ cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của hơn 30 nghìn cư dân thị trấn Muang, khoảng 500 xe ô-tô chìm trong nước. Người dân ở các khu dân cư và người bệnh ở Bệnh viện Ngang Tao Ngoi đã được sơ tán kịp thời. Sân bay Sakon Nakhon vẫn phải đóng cửa vì ngập nước khiến máy bay không thể cất và hạ cánh.

Tại tỉnh Nakhon Ratchasima, một đập tràn bị vỡ, khiến 1.600 ha đất hoa màu và nông trại ở 151 làng của huyện Prathai bị ngập. Giám đốc Văn phòng Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai Nakhon Ratchasima, ông Suthep Ruenthawil cho biết, lũ lụt ảnh hưởng chín huyện của tỉnh, khiến hơn 7.200 ha đất nông nghiệp, bốn đầm nuôi cá, 69 con đường và ba nhà máy chìm trong nước lũ. Lũ lụt cũng làm hỏng năm cây cầu, một xưởng lúa, bốn đê thủy lợi và tám kè lũ và ảnh hưởng cuộc sống của hơn 22 nghìn gia đình.

Tại tỉnh Kalasin, 15 trong tổng số 17 huyện và khoảng 500 ngôi nhà ở trung tâm tỉnh chìm trong nước lũ. Tại tỉnh Nakhon Phanom, nước từ các nhánh của sông Mê Công tràn xuống gây ngập hàng trăm ha đất nông nghiệp và các khu vực dân cư ven sông. Ở tỉnh Chaiyaphum, nước ngập từ một đến hai mét khiến hàng nghìn héc-ta đất canh tác chìm trong nước lũ, gây khó khăn cho cuộc sống của hàng chục nghìn người dân các huyện Bamnet Narong và Kaeng Khro.

Chính phủ Thái-lan đang tích cực huy động các lực lượng hỗ trợ người dân đối phó lũ lụt. Tại tỉnh Sukhothai, các đơn vị quân đội đã kịp thời vá một số đập nước bị vỡ, giúp người dân trong khu vực lũ lụt sơ tán người và tài sản. Tại tỉnh miền bắc Ayutthaya, chính quyền cho phép tăng tỷ lệ xả nước từ đập Rama VI, nhằm đối phó dòng nước lũ đang từ khu vực thượng lưu ở các tỉnh Lop Buri, Chaiyaphum và Saraburi chảy về.


Lũ lụt gây khó khăn cho cuộc sống của người dân tỉnh Kalasin. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Theo Nhandan