Thứ ba,  28/09/2021

Mexico: Gần 180 người di cư được cứu sống khỏi một xe tải buôn người

Giới chức Mexico ngày 29/7 cho biết, có 178 người di cư là nạn nhân của hoạt động buôn người từ Trung Mỹ sang Mỹ đã được cứu sống khỏi một chiếc xe tải bị bỏ rơi ở thị trấn Tantima, bang Veracruz của nước này.

Theo giới chức Mexico, sau khi nhận ra đã bị bỏ rơi bởi những kẻ buôn người, một số người đã cố gắng trốn thoát khỏi thùng xe và tìm kiếm sự giúp đỡ của người dân địa phương – những người cho họ lương thực và nước uống.

Sau khi được phát hiện, họ đã được cảnh sát đưa đến một trung tâm dành cho người di cư – nơi họ nhận được sự chăm sóc y tế trước khi giới chức tiến hành quá trình đưa họ hồi hương.

Nguồn tin quân đội Mexico cho biết, đa phần những người này là người trưởng thành, mặc dù một số trẻ vị thành niên cũng được tìm thấy ở trong xe. Chủ yếu họ đến từ Guatemala, Honduras và El Salvador, để chạy trốn khỏi bạo lực và nghèo đói.

Hoạt động giải cứu nói trên diễn ra chưa đầy một tuần sau khi xảy ra cái chết thương tâm của 10 người di cư khi họ bị mắc kẹt và ngạt thở trong thùng một chiếc xe tải 18 bánh hôm chủ nhật tuần trước, ở bãi đỗ xe Walmart, thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ. Giới chức cho biết, có khoảng 200 người di cư đã bị nhồi nhét trong thùng xe, nhiều người sau đó đã phải nhập viện.

Giới chức Mỹ cho rằng, ngày càng có ít người di cư mạo hiểm đi từ Trung Mỹ sang Mỹ do những tuyên bố mạnh mẽ của Tổng thống Donald Trump về vấn đề người di cư. Những người tìm cách di cư từ Trung Mỹ và Mexico có nguy cơ trở thành nạn nhân của các băng nhóm tội phạm và những kẻ buôn người lợi dụng lấy tiền của họ và bỏ họ lại trong hoàn cảnh tuyệt vọng tại biên giới Mỹ./.

Theo Dangcongsan