Thứ ba,  13/04/2021

Số người cần hỗ trợ nhân đạo ở Ethiopia tăng lên 8,5 triệu người

Ủy ban Quản lý Rủi ro Thiên tai Quốc gia Ethiopia ngày 16/8 cho biết, số người cần được hỗ trợ nhân đạo trong nửa cuối năm 2017 ở nước này sẽ tăng lên con số 8,5 triệu người, tăng so với con số 5,6 triệu người ước tính từ đầu năm.

Ủy ban Quản lý Rủi ro Thiên tai Quốc gia Ethiopia đã đưa ra con số trên dựa trên những phân tích và đánh giá về tình hình an ninh lương thực trong giai đoạn từ ngày 23/5 đến 22/6 do Chính phủ Ethiopia và các đối tác thực hiện.

Các số liệu về tình hình nhân đạo ở Ethiopia cho thấy, có khoảng 2,7 triệu trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú cần được ăn bổ sung; khoảng 9,1 triệu người không được tiếp cận thường xuyên với nước sạch; khoảng 2,25 triệu hộ gia đình cần được hỗ trợ về vật nuôi.

Liên hợp quốc cũng đã điều chỉnh con số kêu gọi viện trợ lên 487,7 triệu USD để giải quyết các nhu cầu về lương thực và phi lương thực ở Ethiopia kể từ nay đến cuối năm.

Các khu vực phía đông và nam Ethiopia là những nơi sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hạn hán, trong khi đó, số người sang tị nạn từ Nam Sudan đang tiếp tục đặt gánh nặng lên quốc gia này.

Tuần trước, tổ chức Oxfam cho biết, thiếu lương thực và kinh phí hỗ trợ đã đẩy thêm 700.000 người đến bờ vực của cái đói ở Ethiopia.

Trước đó, báo cáo của Ủy ban này vào tháng 1/2017 đã chỉ ra sự suy giảm về số người bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xuống còn 5,6 triệu người so với con số 10,2 triệu người vào năm ngoái.

Năm 2016, Ethiopia đã chứng kiến đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 50 năm, khiến 18 triệu người bị ảnh hưởng. Trong khi một số khu vực miền bắc vừa qua đã chứng kiến những đợt mưa lũ, thì miền nam nước này đã không có mưa kể từ tháng 4/2016 và dự báo tình trạng này sẽ còn tiếp tục kéo dài cho đến tháng 10 tới./.

Theo Dangcongsan