Thứ sáu,  16/04/2021

Cháy rừng gây nhiều thiệt hại tại Bồ Đào Nha

Theo ước tính tạm thời của Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia Bồ Đào Nha, kể từ đầu năm nay, hỏa hoạn đã tàn phá 141.000 ha rừng, nhiều hơn gấp 3 lần mức trung bình được quan sát trong thập kỷ qua.

Dẫn các báo cáo của Viện Bảo tồn tự nhiên và rừng cũng như số liệu của Viện Khí tượng Bồ Đào Nha, ông Rui Esteves, Chỉ huy Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia, chỉ rõ: Năm nay, Bồ Đào Nha đã phải trải qua những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất kể từ năm 2005 trở lại đây như: hạn hán, nắng nóng và gió mạnh.

Theo đó, chỉ trong khoảng thời gian từ đầu tháng 1 tới giữa tháng 8 năm nay, lực lượng cứu hỏa của Bồ Đào Nha đã phải dập tắt hơn 10.000 đám cháy lớn nhỏ, cao hơn nhiều so với con số 7.500 đám cháy trong cùng kỳ năm ngoái.

Vào năm 2003, diện tích cháy rừng tại quốc gia này đã lên tới mức kỷ lục gần 426.000 ha. Tuy nhiên, năm nay lại ghi dấu ấn nghiêm trọng nhất trong lịch sử của Bồ Đào Nha, khi hỏa hoạn đã làm 64 người thiệt mạng và hơn 250 người bị thương vào giữa tháng 6 vừa qua gần Pedrógão Grande ở miền Trung của quốc gia này. Bồ Đào Nha đã công bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số của vụ cháy rừng.

Gần đây, Bồ Đào Nha lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi hàng loạt đám cháy mới. Mới nhất là vụ cháy rừng bùng phát ngày 9/8 vừa qua khiến 74 người bị thương, 6 người bị bỏng nặng. Trong số những người bị thương có 32 nhân viên cứu hỏa, 4 cảnh sát và 13 dân thường. Hai vụ cháy lớn bùng phát từ chiều 9/8 ở khu vực Santarém và Castelo Branco, nằm ở trung tâm của Bồ Đào Nha, đã buộc quốc gia này phải huy động gần 700 nhân viên cứu hỏa, hơn 200 xe và hàng chục máy bay hoặc trực thăng.

Theo báo chí địa phương, tình hình đặc biệt đáng báo động ở thị trấn Macao, huyện Santarém, nơi hai ngôi làng đang bị ngọn lửa đe dọa.

Trong khi đó, cảnh sát nước này ngày 17/8 cho biết đã bắt giữ 61 kẻ tình nghi cố ý gây hỏa hoạn kể từ đầu năm đến nay./.

Theo Dangcongsan