Chủ nhật,  11/04/2021

Số lượng người tị nạn Nam Sudan ở Uganda không ngừng gia tăng

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, số người tị nạn từ Nam Sudan đến Uganda đã vượt qua con số 1 triệu, trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em. Tổ chức này kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế.

“Trong hơn 12 tháng qua, trung bình có khoảng 1.800 người dân Nam Sudan đến Uganda mỗi ngày”, báo cáo của UNHCR cho biết. Và có tới hơn 85% những người tị nạn đã đến Uganda là phụ nữ và trẻ em dưới 18 tuổi.

Ngoài 1 triệu người đến Uganda, còn có hàng triệu người dân Nam Sudan khác đang tị nạn tại các quốc gia như Sudan, Ethiopia, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi.

Theo UNHCR, những người mới đến tiếp tục nói về bạo lực dã man, với những vụ đốt nhà cửa khi có dân thường bên trong, người dân bị sát hại ngay trước mặt người thân, các vụ xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái, bắt cóc các bé trai để buộc tham gia các hoạt động vũ trang.

Trong khi hàng nghìn người tị nạn vẫn tiếp tục đến, thì các khoản viện trợ lại ngày giảm. Theo UNHCR, mặc dù cần phải có 674 triệu USD để hỗ trợ người tị nạn Nam Sudan ở Uganda trong năm nay, thì tính đến hiện tại, mới chỉ có 21% số tiền đã được nhận.

Khoản thiếu hụt ngân sách ở Uganda đang làm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng cung cấp các điều kiện cơ bản cho người tị nạn.

Trong tháng 6 vừa qua, Chương trình Lương thực Thế giới đã buộc phải cắt giảm khẩu phần ăn của người tị nạn. Trên khắp các trại định cư ở miền Bắc Uganda, các cơ sở y tế đã buộc phải cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cho người dân với quá ít bác sỹ, nhân viên y tế và thuốc men.

Trong khi đó, việc học hành của học sinh cũng bị ảnh hưởng. Các lớp học thường vượt quá 200 học sinh, với các bài giảng được tổ chức ở ngoài trời. Nhiều trẻ em tị nạn đã phải bỏ học vì trường học ở quá xa.

Kể từ tháng 12/2013, khi cuộc khủng hoảng chính trị nổ ra ở Nam Sudan, hơn 2 triệu người dân nước này đã phải đi tị nạn ở các quốc gia láng giềng, trong khi hai triệu người khác phải đi lánh nạn trong nước./.

Theo Dangcongsan