Chủ nhật,  11/04/2021

Liên hợp quốc đẩy mạnh nỗ lực giúp Sierra Leon khắc phục hậu quả thiên tai

Liên hợp quốc ngày 17/8 cho biết, tổ chức này đang đẩy nhanh những nỗ lực cứu trợ các gia đình bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt và lở đất kinh hoàng tại thủ đô Freetown và các khu vực lân cận ở Sierra Leon.

Theo nhận định của đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Hamid El-Bashir Ibrahim, “quy mô của thiệt hại là chưa từng có”.

Ông cho biết, có ít nhất 109 trẻ em nằm trong số 400 người được xác nhận thiệt mạng vì thảm họa này. Ước tính vẫn còn 600 người mất tích sau khi xảy ra lũ lụt và lở đất.

“Trẻ em bị mất nhà cửa, bị tổn thương và sợ hãi. Chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ trẻ em khỏi dịch bệnh và sự bóc lột”.

Các đội của UNICEF hiện đang làm việc với Chính phủ Sierra Leone và các đối tác để cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường, các nhu yếu phẩm như: thuốc men, lều bạt và găng tay. UNICEF cũng đang hỗ trợ tâm lý cho những người bị chấn động bởi sự kiện này.

Đại diện Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở Sierra Leone, ông Housainou Taal cho biết, tổ chức này đang tập trung vào những người còn sống để giúp họ có thể đứng dậy và bước về phía trước.

Theo ước tính của Văn phòng An ninh Quốc gia Sierra Leone, có khoảng 3000 người đã bị mất nhà cửa vì thảm họa này.

Vụ lở đất xảy ra vào rạng sáng 14/8 sau một đêm mưa lớn. Một phần quả đồi ở phía nam thủ đô Freetown đã đổ sập vào khu dân cư trong khi người dân đang chìm trong giấc ngủ. Phần lớn, những ngôi nhà ở đây được xây dựng không kiên cố, thậm chí chỉ được đắp bằng đất và lợp mái tôn.

Sierra Leone được biết đến là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi. Theo Liên hợp quốc, khoảng 60% dân số nước này đang sống dưới mức đói nghèo. Quốc gia này cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt bùng phát virus Ebola năm 2014, làm hơn 4.000 người chết.

Trong khi đó, thủ đô Freetown là một thành phố nhỏ hẹp nhưng có tới 1,2 triệu người sinh sống. Tại đây, mưa trung bình 6 tháng mỗi năm, do vậy, cảnh ngập lụt diễn ra thường xuyên./.

Theo Dangcongsan