Thứ bảy,  08/05/2021

Philippines bất ngờ tuyên bố sẽ lại đăng cai SEA Games 2019

Ngày 17/8, Chính phủ Philippines thông báo sẽ đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) năm 2019, chỉ một tháng sau tuyên bố rút lui với lý do chi phí gia tăng cho cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo tại thành phố Marawi, miền Nam Philippines. 

Chủ tịch Ủy ban Olympic Philippines Jose Cojuangco đã viết thư trình Tổng thống Rodrigo Duterte, trong đó kêu gọi tổ chức SEA Games theo như kế hoạch ban đầu. 

Sau cuộc họp quan trọng với sự tham dự của một số quan chức cấp cao chính phủ, trong đó có Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano và Chủ tịch Ủy ban Thể thao William Ramirez, Tổng thống đã xem xét lại vấn đề trên. 

Giới chức Philippines cho biết nước này sẽ chính thức thông báo với Liên đoàn thể thao Đông Nam Á vào ngày 18/6 về cam kết đăng cai sự kiện thể thao diễn ra 2 năm một lần này. 

Ngày 21/7 vừa qua, Chính phủ Philippines thông báo quyết định không đăng cai SEA Games năm 2019 để tập trung nguồn lực vào việc tái thiết thành phố Marawi đang bị tàn phá trong các cuộc giao tranh kéo dài hơn 2 tháng với các tay súng Hồi giáo. 

Trước đó, vào năm 2015, Philippines đã đồng ý đăng cai SEA Games 2019 sau khi 2 quốc gia khác từ chối./. 

Theo VietnamPlus