Thứ năm,  15/04/2021

Đối phó với lạm phát là thách thức lớn nhất của Chính phủ Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 20/8 khẳng định đối phó với lạm phát phi mã là thách thức lớn nhất của Chính phủ Venezuela hiện nay, do đó, ưu tiên hàng đầu là kiểm soát tốt tình trạng lạm phát đang ở mức 3 con số.

Trả lời phỏng vấn truyền hình, Tổng thống Maduro nhấn mạnh có lẽ “nhiệm vụ khó khăn và quan trọng nhất là kiểm soát lạm phát phát sinh phi mã do điều này không phụ thuộc vào các yếu tố của nền kinh tế thực, cũng như các nhân tố quốc gia.”

Theo Chính phủ Venezuela, chính yếu tố con người đã làm giá cả phi mã, trong đó có việc đầu cơ hàng hóa và đẩy giá lên cao – 2 yếu tố mà phe đối lập cánh hữu đã sử dụng nhằm khuấy động sự bất mãn của người dân, cũng như thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng bolivar.

Tổng thống Maduro cho biết Quốc hội Lập hiến (ANC) – một cơ quan mới được bầu nhằm giúp Caracas vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế thông qua việc soạn thảo các luật mới và sửa đổi Hiến pháp, sẽ đưa ra các biện pháp nhằm đối phó với lạm phát và một loạt thách thức khác, trong đó có đa dạng hóa nền kinh tế.

Hiện Ủy ban kinh tế của ANC đang họp bàn với các đại diện lĩnh vực tư nhân của Venezuela nhằm đưa ra các chính sách chấm dứt nạn đầu cơ giá cả.

Dự kiến, trong tuần tới, Caracas sẽ công bố gói biện pháp nhằm nâng giá hàng hóa lên cao nhất cũng như đưa ra các biện pháp pháp lý trừng phạt nạn đầu cơ.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Venezuela Maduro cũng kêu gọi các dân tộc trên thế giới tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh đoàn kết với người dân Venezuela nhằm loại bỏ các mối đe dọa chống chủ quyền quốc gia Nam Mỹ.

Ông cho biết hội nghị thượng đỉnh thế giới trên sẽ được khởi động kể từ tuần này tại nhiều quốc gia nhằm kêu gọi dư luận quốc tế bảo vệ lẽ phải cho Venezuela.

Theo người đứng đầu nhà nước Venezuela, ông đã họp với Ngoại trưởng Jorge Arreaza, Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) Delcy Rodriguez, Bộ trưởng Thông tin Ernesto Villegas và thành viên Ủy ban Chủ tịch của ANC Adán Chávez để xác định các hoạt động của hội nghị.

Tổng thống Maduro hy vọng trong những ngày tới, Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) do El Salvador hiện đang giữ chức Chủ tịch lâm thời của khối sẽ thúc đẩy và triệu tập một hội nghị thượng đỉnh nhằm đối thoại vì hòa bình và ủng hộ chủ quyền của Venezuela.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng hy vọng các cuộc họp trên sẽ góp phần giảm bớt các hoạt động chống Caracas trên thế giới./.

Theo VietnamPlus