Thứ năm,  15/04/2021

Trung Quốc lập tòa án chuyên xử các vụ kiện liên quan không gian mạng

Nhằm giải quyết các tranh chấp dân sự liên quan đến không gian mạng, mới đây Trung Quốc đã lập mới một Tòa án không gian mạng tại thành phố Hàng Châu.

Tòa án sẽ chấp nhận đơn điện tử và xét xử các vụ kiện qua mạng trực tiếp trên các lĩnh vực tranh chấp sau: tranh chấp hợp đồng phát sinh từ mua sắm trực tuyến, tranh chấp về trách nhiệm sản phẩm phát sinh từ mua sắm trực tuyến, tranh chấp hợp đồng dịch vụ internet, tranh chấp về vi phạm bản quyền trên internet và tranh chấp phát sinh từ các khoản cho vay tài chính thực hiện trực tuyến.

Hàng Châu, cách Thượng Hải khoảng một giờ đi xe, được mệnh danh là “thủ đô thương mại điện tử của Trung Quốc” và là nơi có các công ty như Alibaba và NetEase cũng như khu thí điểm thương mại điện tử qua biên giới cấp quốc gia của Trung Quốc. 

Thành phố này đang nỗ lực dẫn đầu việc thiết lập các tiêu chuẩn về thủ tục và giám sát các giao dịch thương mại điện tử.

Theo luật pháp tố tụng dân sự của Trung Quốc, các vụ kiện chống lại các công ty phải được xử lý tại thành phố mà công ty chủ yếu hoạt động hoặc đã đăng ký địa chỉ, và các tòa án ở Hàng Châu đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể các vụ kiện tranh chấp thương mại điện tử trong vài năm qua, từ 600 vụ năm 2013 lên tới hơn 10.000 vụ vào năm 2016./.

Theo VietnamPlus