Chủ nhật,  18/04/2021

Hải quân Anh thu giữ lượng ma túy trị giá hơn 500 triệu USD

Ngày 20/8, Bộ Quốc phòng Anh (MOD) thông báo các thủy thủ Hải quân Hoàng gia nước này đã hoàn thành chiến dịch kéo dài 5 tháng chống hoạt động buôn bán ma túy ở vùng Vịnh và Ấn Độ Dương, thu giữ lượng ma túy trị giá 515 triệu USD.

Theo thông báo của MOD, kể từ tháng Tư vừa qua, các tàu chiến của Anh, Pháp, Mỹ và Australia trong Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp đã phối hợp triển khai Chiến dịch “Southern Surge” chống hoạt động buôn bán ma túy.

Trong khuôn khổ chiến dịch, tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Monmouth đã tham gia 8 vụ bắt giữ, với số lượng ma túy thu giữ 1,75 tấn.

Người phát ngôn của MOD cho biết liên minh đa quốc gia trên tập trung vào việc ngăn chặn các hoạt động khủng bố trong khu vực, trong đó có một số tuyến thương mại quan trọng nhất của thế giới như kênh đào Suez và eo Bab Al Mandeb.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon, nguồn thu từ hoạt động tội phạm ma túy được dùng để tài trợ cho những kẻ khủng bố đe dọa an ninh của nước Anh cũng như các nước khác trên thế giới.

Ông Fallon cũng khẳng định dù đang trong quá trình rời Liên minh châu Âu (EU), nhưng nước Anh sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh chống nạn buôn lậu trong khu vực, cũng như đảm bảo sự tự do lưu thông cho các tàu thuyền.

Lực lượng Hải quân hỗn hợp nói trên có 31 nước tham gia luân phiên chỉ huy lực lượng từ một tàu chỉ huy hoặc từ sở chỉ huy đặt tại Bahrain.

Nhóm Hải quân Anh-Pháp đảm nhiệm công tác chỉ huy các chiến dịch của lực lượng này kể từ tháng Tư vừa qua, sau khi tiếp quản nhiệm vụ từ Hải quân Canada.

Vai trò chỉ huy tiếp theo sẽ được chuyển giao cho Hải quân Pakistan./.

Theo VietnamPlus