Thứ sáu,  16/04/2021

Nhật Bản dự kiến tăng chi tiêu quốc phòng kỷ lục trên 48,1 tỷ USD

Theo một tài liệu mà hãng tin Reuters có được, lực lượng phòng vệ Nhật Bản dự kiến yêu cầu mức chi tiêu quốc phòng kỷ lục là 5,26 nghìn tỷ yen (48,12 tỷ USD) cho tài khóa bắt đầu từ 1/4/2018, trong bối cảnh Tokyo đang nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nhằm chống lại các hành động quân sự mà Triều Tiên có thể tiến hành. 

Theo tài liệu này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ đề nghị tăng 2,5% chi tiêu quốc phòng. Nếu được phê chuẩn, đây sẽ là lần tăng thường niên thứ 6 liên tiếp của Tokyo, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đang tăng cường sức mạnh quân sự của nước này. 

Một nguồn tin giấu tên của chính phủ Nhật Bản cho biết một khoản tiền sẽ được sử dụng để mua lô đầu tiên của tên lửa SM-3 Block IIA, được thiết kế nhằm bắn trúng các đầu đạn ở trên không trung trước khi nó lao vào các mục tiêu. 

Cũng theo nguồn tin này, các mục chi tiêu khác trong đề xuất ngân sách quốc phòng Nhật Bản cũng có khoản 88,1 tỷ yen để trang bị thêm 6 máy bay tiêm kích F-35, 70 tỷ yen cho một chiếc tàu ngầm mới và khoản tiền 100 tỷ yen cho 2 tàu chiến theo hợp đồng nhằm cường sức mạnh của lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản ở Biển Hoa Đông, nơi Tokyo đang phải đối mặt với sức mạnh đang gia tăng của hải quân Trung Quốc./.

Theo VietnamPlus