Thứ bảy,  10/04/2021

Liên hợp quốc viện trợ 2,5 triệu USD cho Dải Gaza của Palestine

Điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc tại Palestine Robert Piper ngày 24/8 cho biết Liên hợp quốc đã quyết định viện trợ 2,5 triệu USD để đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp ở Dải Gaza của Palestine.

Trong thông cáo báo chí, ông Piper cho biết khoản viện trợ trên chủ yếu để hỗ trợ duy trì hoạt động của gần 190 trung tâm chăm sóc sức khỏe, cung cấp nước sạch và vệ sinh ở Gaza, cũng như cung cấp các loại thuốc men chính và một số hỗ trợ liên quan đến năng lượng và nông nghiệp.

Dải Gaza đang trong cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng từ 4 tháng nay. Nguồn cung điện cho các hộ gia đình và các dịch vụ hiếm khi đáp ứng đủ 25% nhu cầu.

Tháng 7 vừa qua, các tổ chức nhân đạo đã đưa ra cảnh báo nghiêm túc kèm theo danh sách can thiệp ưu tiên để đối phó với cuộc khủng hoảng này, đồng thời kêu gọi gây quỹ 25 triệu USD. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ quyên góp được 30% số tiền cần thiết.

Dải Gaza nằm dưới sự chiếm đóng của Israel kể từ khi phong trào Hamas kiểm soát khu vực này giữa năm 2007. Kể từ đó tới nay, Israel đã phát động 3 chiến dịch quân sự quy mô lớn vào Gaza vào tháng 12/2008, tháng 11/2012 và mùa Hè năm 2014.

Các chiến dịch quân sự này dẫn tới tình trạng nghèo đói và thất nghiệp tràn lan ở Gaza, cũng như thiếu nghiêm trọng các dịch vụ cơ bản, đặc biệt là năng lượng và nước sạch./.

Theo VietnamPlus