Thứ bảy,  17/04/2021

Liên hợp quốc trợ giúp người dân chịu ảnh hưởng bởi lũ lụt tại khu vực Nam Á

Ngày 24/8, Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) thông báo cho biết khoảng 41 triệu người dân đã bị tác động bởi lũ lụt và lở đất tại khu vực Nam Á sau đợt mưa lớn kéo dài.

Theo thống kê nhân đạo mới nhất của OCHA về Bangladesh, Ấn Độ và Nepal, gần 1.000 người đã thiệt mạng do những thảm họa tự nhiên này và hàng chục nghìn hộ gia đình, trường học và bệnh viện bị phá hủy. Thậm chí, “tình hình có thể còn xấu đi hơn nữa khi những cơn mưa tiếp tục đổ xuống một số khu vực vốn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và nước lũ đang di chuyển về phía Nam” – OCHA cảnh báo.

Tại Nepal, các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc đang làm việc với chính phủ và các đối tác để cung cấp nước uống, thức ăn, chỗ ở và hỗ trợ y tế cho những người bị ảnh hưởng.

Tại Bangladesh, gần 2.000 đội y tế địa phương đã được triển khai trong khi 1/3 quốc gia này đang chìm trong biển nước. Các nhân viên cứu trợ nhân đạo đặc biệt quan ngại trước tình trạng bệnh dịch lây lan do nước bẩn như các bệnh tiêu chảy và sốt rét.

OCHA cho biết “mối quan ngại lớn nhất là tiếp cận với các phương tiện nước sạch và vệ sinh”. Ngoài ra, Liên hợp quốc cũng nêu bật những mối nguy hiểm đối với phụ nữ và trẻ em, những đối tượng đang ở trong bối cảnh dễ bị tổn thương, có nguy cơ cao bị lạm dụng, bạo lực và quấy rối tình dục.

Tại Ấn Độ, các hoạt động cứu trợ đang được tiến hành ở nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, bao gồm cả cứu hộ bằng máy bay trực thăng. Các trại cứu trợ đã được thiết lập cho những người buộc phải di dời do lũ lụt. Những người tìm nơi trú ẩn ở đó có thể nhận được thức ăn và tạm trú an toàn.

Gần đây, chính phủ Ấn Độ đã công bố tài trợ thêm cho các hoạt động cứu trợ, phục hồi, tái thiết và giảm nhẹ lũ lụt. Ngoài ra, các nhà chức trách Ấn Độ cũng thông báo sự sống nhiều động vật bị đe dọa do sự tàn phá phần lớn một khu bảo tồn thiên nhiên./.

Theo Dangcongsan