Chủ nhật,  11/04/2021

Số lượng người nhập cư và tị nạn ở châu Âu giảm mạnh

Theo báo cáo mới nhất vừa được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 23/8, số lượng những người nhập cư và tị nạn tại châu Âu đã giảm mạnh trong quý đầu của năm 2017.


Những người tị nạn và người di cư đang đợi đến cảng Pozzalo, Italy, sau khi được giải cứu vài ngày trước đó. (Ảnh: UNHCR)

Tuy nhiên, UNHCR lưu ý do không có con đường hợp pháp để vào được châu Âu nên nhiều người tị nạn và người di cư buộc phải cầu viện đến những người buôn lậu vô đạo đức cũng như gia nhập vào mạng lưới buôn người và có nguy cơ tử vong và/hoặc bị lạm dụng kinh hoàng.

Theo UNHCR, số lượng người đến châu Âu giảm trong nửa đầu năm 2017 chủ yếu là do giảm 94% tổng số người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Hy Lạp. Trong khi đó, số lượng người di cư vượt từ Bắc Phi đến Italy đang ở mức tương tự như năm ngoái (83.752 người vào cuối tháng 6/2017, song con số này suy giảm kể từ đầu tháng 7).

Tuy nhiên, mặc dù số lượng người nhập cư giảm song nguy cơ thiệt mạng trên hành trình gia nhập vào châu Âu của những người này vẫn còn rất cao. Báo cáo của UNHCR cho thấy 2.253 người đã thiệt mạng hay mất tích trên hành trình di cư, và ít nhất 40 người khác đã thiệt mạng khi di chuyển tới khu vực gần hoặc biên giới của châu Âu. Phần lớn các chuyến đi được thực hiện bí mật, thông tin khó xác nhận và những ước tính này vẫn còn rất thận trọng. Tình trạng bạo lực và lạm dụng xảy ra trong suốt chuyến đi, chủ yếu ở Libya.

“Áp dụng các biện pháp giảm số lượng người tị nạn và người di cư đến châu Âu là không thể chấp nhận về mặt đạo đức, mà song song với đó không tăng cường các biện pháp nhằm tái lập hòa bình, phát triển và các con đường hợp pháp” – Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn Filippo Grandi đánh giá. “Chúng ta không thể bỏ qua những hành động lạm dụng xảy ra từng ngày đối với người di cư và người tị nạn, đơn giản chỉ vì họ ra khỏi tầm nhìn của chúng ta”.

Báo cáo của UNHCR cũng lưu ý rằng một số lượng lớn người di cư và người tị nạn đến Italy từ Libya đã sống sót sau khi phải vượt qua sa mạc nguy hiểm và đối mặt với nhiều hình thức lạm dụng như bạo lực, tra tấn và bắt cóc chống lại đòi tiền chuộc. Trên biển, tỷ lệ tử vong xảy ra trong suốt quá trình di chuyển sang Italy là 1 trong số 39 người.

Trong khi nhiều người bắt tay vào một cuộc hành trình tìm kiếm sinh kế thì hàng nghìn người khác lại phải chạy trốn khỏi cuộc bức hại hoặc bạo lực gia tăng từ chính quê hương mình. Theo UNHCR, khoảng 11.400 người tới Italy trong nửa đầu năm 2017 là những trẻ em không đi kèm gia đình hoặc bị tách khỏi gia đình. Nhiều người đến, kể cả trẻ em, đã từng là nạn nhân của bạo lực tình dục hoặc buôn bán người. Tổng số có hơn 40% người xin tị nạn ở Italy trong khoảng thời gian từ tháng 1 – 6 có đủ điều kiện được bảo vệ quốc tế.

Báo cáo UNHCR cũng nhấn mạnh tình trạng gia tăng số lượng người di cư tới Tây Ban Nha, với 9.500 người tới quốc gia này kể từ đầu tháng 1 năm nay, chủ yếu bằng đường biển, cao hơn so với con số 4.936 người tới Tây Ban Nha trong 6 tháng đầu năm 2016.

Trên đất liền, các làn sóng di cư trên khắp châu Âu tiếp tục diễn ra trong nửa đầu năm 2017, song với tốc độ giảm so với cùng kỳ năm 2016. Những người di chuyển bất hợp pháp từ Hy Lạp và Bulgaria đã cho biết bị những người buôn lậu lạm dụng, bị bắt và bắt cóc./.

Theo Dangcongsan