Thứ ba,  18/05/2021

Venezuela sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới

Các nghị sỹ Venezuela ngày 24/8 cho biết chính phủ nước này sẽ tiến hành trưng cầu ý dân về dự thảo Hiến pháp mới do Quốc hội Lập hiến (ANC) soạn thảo. 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại phiên họp ở trụ sở Quốc hội, Chủ tịch ANC Delcy Rodriguez cho biết trong tuần tới, cơ quan này sẽ bắt đầu quá trình soạn thảo các chương của dự thảo Hiến pháp mới theo các mục tiêu chương trình mà ANC đã đề ra trong đó có thúc đẩy hòa bình, đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường hệ thống tư pháp, bảo vệ nền độc lập dân tộc cũng như bảo vệ môi trường. 

Theo bà Rodriguez, để soạn thảo các chương trong dự thảo Hiến pháp, 545 thành viên ANC cần thúc đẩy tham vấn và thảo luận với các cử tri về những mục tiêu chiến lược và chương trình mà cơ quan này đã đưa ra. 

Tại phiên họp, các thành viên ANC cũng đã xây dựng quy chế hoạt động mới tạo điều kiện cho việc soạn thảo Hiến pháp. Theo đó, dự thảo trên sẽ gồm 10 chương. Theo quy định của ANC, sau khi kết thúc các cuộc thảo luận, ANC sẽ thông qua toàn bộ văn bản này và ấn định ngày trưng cầu ý dân. Nếu người dân ủng hộ, Tổng thống sẽ ban hành Hiến pháp mới. 

Ngày 3/8 vừa qua, ANC, với 545 thành viên, đã chính thức ra mắt sau cuộc bầu cử tổ chức hôm 30/7. Cơ quan này có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay tại Venezuela. 

Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang trong gần 4 tháng qua do phe đối lập kích động, khiến hơn 120 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương. Trong khi đó, kinh tế Venezuela đang rơi vào suy thoái với lạm phát ở mức 3 con số, lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng./. 

Theo VietnamPlus