Thứ tư,  01/02/2023

Núi lửa Agung trên đảo Bali tiếp tục hoạt động mạnh hơn

Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) đã gia hạn cảnh báo khẩn cấp về hoạt động của núi lửa Agung trên đảo Bali cho đến ngày 16/10 do núi lửa này tiếp tục hoạt động mạnh hơn.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Giám đốc BNPB Willem Rampangilie cho biết đến ngày 6/10, mức độ hoạt động của núi lửa Agung vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt mà ngược lại có xu hướng tăng lên.

Tuy nhiên, ông khẳng định hoạt động của núi lửa chỉ ảnh hưởng đến 28 trong tổng số 78 làng của huyện Karangasem.

Quyết định gia hạn cảnh báo khẩn cấp được đưa ra sau khi BNPB thảo luận tình hình với Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Địa lý (PVMBG), chính quyền huyện Karangasem và các văn phòng liên quan khác.

Trong khi đó, số người tìm đến các trung tâm sơ tán tiếp tục gia tăng. Theo số liệu mới nhất của BNPB, số người sơ tán đã lên đến hơn 150.100 người tại 420 địa điểm thuộc 9 quận, huyện của đảo Bali.

Ông Willem lưu ý sự gia tăng số lượng người sơ tán là do các yếu tố tâm lý, do đó BNPB đã tiến hành tư vấn để người dân hiểu tình hình thực tế.

Người dân sống ở ngoài khu vực nguy hiểm được khuyến cáo có thể trở về nhà ổn định cuộc sống, giảm tải cho các trung tâm sơ tán.

Từ ngày 22/9 vừa qua, tình trạng khẩn cấp của núi lửa Agung đã được nâng lên mức cảnh báo cao nhất là cấp độ IV, dựa trên các thông số hoạt động của núi lửa.

Đến nay, Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Núi lửa và Động đất Quốc gia Indonesia (PVMBG) ghi nhận 113 trận động đất núi lửa nông và 18 trận động đất khu vực./.

Theo VietnamPlus