Thứ năm,  08/12/2022

ASEAN thúc đẩy kết nối qua các chương trình dự án cụ thể

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin từ Phái đoàn Việt Nam tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết cuộc họp lần thứ 3/2017 Ủy ban Điều phối Kết nối ASEAN (ACCC), cuộc họp tham vấn chung giữa ACCC với 10 nước Đối tác đối thoại đầy đủ và 4 nước Đối tác đối thoại theo lĩnh vực (Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sĩ và Na Uy) và cuộc họp tham vấn giữa ACCC với Liên minh châu Âu (EU), đã diễn ra tại thủ đô Manila của Philippines trong hai ngày 4 và 5/10. 

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, Đại diện Việt Nam tại Ủy ban Điều phối Kết nối, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các cuộc họp với thành phần gồm đại diện Bộ Kế hoạch-Đầu tư và Bộ Công thương. 

Kiểm điểm tiến độ triển khai Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025, các thành viên ACCC ghi nhận công tác triển khai đang tiếp tục được tiến hành đồng bộ trên tất cả các mặt, trong đó, bộ máy và cơ chế phối hợp thực thi tiếp tục được kiện toàn, với việc phân công phân nhiệm được tiến hành từ cấp khu vực, quốc gia tới từng lĩnh vực chuyên ngành. 

Toàn bộ tài liệu dự án để triển khai 15 sáng kiến nêu trong Kế hoạch tổng thể đã được cơ bản hoàn tất, trong đó một số dự án đã nhận được cam kết tài trợ từ đối tác. 

Về tuyên truyền, quảng bá, Ban Thư ký ASEAN đang hoàn tất xây dựng các đoạn video ngắn giới thiệu về Kế hoạch tổng thể để trình chiếu rộng rãi trên các phương tiện truyền thông nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 31. 

Trong thời gian tới, các nước nhất trí tập trung thúc đẩy triển khai các dự án trong khuôn khổ 15 sáng kiến của Kế hoạch tổng thể, trong đó đề cao vai trò trách nhiệm của các cơ quan đầu mối, cải tiến công tác phối hợp liên ngành cũng như tích cực tham vấn và vận động các đối tác, tổ chức tài chính tham gia tài trợ. 

Trong cuộc họp tham vấn đầu tiên giữa Ủy ban Điều phối Kết nối với 14 đối tác chính thức của ASEAN (10 Đối tác đối thoại đầy đủ và 4 Đối tác đối thoại theo lĩnh vực), các đối tác đều khẳng định cam kết coi kết nối là một ưu tiên trong hợp tác với ASEAN thời gian tới; đánh giá cao công tác chuẩn bị của ASEAN thời gian qua, nhất là việc hoàn tất bộ tài liệu dự án cho 15 sáng kiến và cho biết sẽ tích cực nghiên cứu tham gia.

Ngay tại cuộc họp, một số dự án đã nhận được cam kết tài trợ từ đối tác. 

Tại cuộc họp tham vấn với EU, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục gắn kết các nội dung, biện pháp trong Kế hoạch tổng thể của ASEAN với các chương trình hỗ trợ của EU cho ASEAN trong giai đoạn 2014-2020. 

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 ở thủ đô Vientiane (Lào) tháng 9/2016, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thông qua Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025 với tầm nhìn tạo ra một ASEAN kết nối và liên kết toàn diện, thông suốt, nhờ đó giúp nâng cao năng lực cạnh tranh, tính bao trùm và ý thức cộng đồng. 

Với mục tiêu bổ sung và hỗ trợ cho các kế hoạch tổng thể xây dựng 3 trụ cột cộng đồng và các kế hoạch hợp tác chuyên ngành liên quan, Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN lần này tập trung vào thúc đẩy hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên (cơ sở hạ tầng bền vững, sáng tạo số, chuỗi cung ứng không gián đoạn, tối ưu hóa quản lý, và sự di chuyển của người dân) thông qua 15 sáng kiến cụ thể./. 

Theo VietnamPlus