Thứ năm,  08/12/2022

Liên hợp quốc chấm dứt sứ mệnh hòa bình ở Haiti

Sau 13 năm hoạt động, Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Haiti (MINUSTAH) đã hoàn tất sứ mệnh giúp quốc đảo vùng Caribbean ổn định an ninh, chính trị.

Lá cờ Liên hợp quốc đã được hạ xuống ở Haiti với sự chứng kiến của các quan chức Haiti và các nhà ngoại giao, các binh sỹ sẽ hoàn tất việc rút quân trong vài ngày tới và nhiệm vụ của Phái bộ sẽ chính thức chấm dứt vào ngày 15/10 tới.

Một buổi lễ đã được diễn ra long trọng tại thủ đô  Port-au-Prince. Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với Liên hợp quốc vì đã giúp đỡ Haiti ổn định đất nước.

Trong khi đó, bà Sandra Honore – Trưởng Phái đoàn MINUSTAH cho biết, tuy nhiệm vụ của Phái đoàn kết thúc nhưng Liên hợp quốc sẽ thành lập một phái đoàn mới tại Haiti. Phái đoàn mới này sẽ bao gồm 1.300 nhân viên cảnh sát dân sự quốc tế kết hợp làm việc với 350 dân thường để tập trung vào việc cải cách hệ thống tư pháp ở Haiti. Theo bà, Haiti vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đạt được sự ổn định và phát triển bền vững.

Việc MINUSTAH  chấm dứt sứ mệnh tại Haiti được cho là vì quốc gia này đã đạt được những dấu mốc chính trị quan trọng, trong đó có việc củng cố nền dân chủ và duy trì an ninh, ổn định với lễ nhậm chức của Tổng thống Jovenel Moïse vào ngày 7/2/2017, đánh dấu việc khôi phục lại trật tự Hiến pháp tại quốc gia vùng Caribbean này.

MINUSTAH được triển khai vào năm 2004 nhằm ngăn tình trạng bạo lực sau khi cựu Tổng thống Jean-Bertrand Aristide bị lật đổ. Mục tiêu của MINUSTAH là nhằm phục hồi an ninh và xây dựng lại thể chế chính trị vốn bị tan vỡ.

Tuy nhiên, trong 13 hoạt động, MINUSTAH cũng vấp phải sự chỉ trích khi có binh lính người Nepal tham gia lực lượng này vô tình mang dịch tả đến Haiti. Đợt dịch tả nghiêm trọng đã khiến hơn 9.300 người tử vong và hơn 800.000 người bị nhiễm kể từ khi bùng phát vào năm 2010. Liên hợp quốc sau đó đã phải lên tiếng xin lỗi người dân Haiti vì sự việc đáng tiếc nói trên./.

Theo Dangcongsan