Thứ sáu,  19/08/2022

Nobel Kinh tế 2017 vinh danh 'cha đẻ' của kinh tế học hành vi

Mùa giải Nobel 2017 vừa chính thức khép lại với giải Nobel Kinh tế được trao cho nhà kinh tế học người Mỹ Richar H. Thaler thuộc Đại học Chicago (Mỹ)- chuyên gia về kinh tế học hành vi.

Theo tuyên bố của Hội đồng giải thưởng Nobel, nhà kinh tế học Thaler là người tiên phong tìm hiểu về kinh tế học hành vi suốt 4 thập kỷ qua – một lĩnh vực nghiên cứu trong đó kiến thức về phân tích tâm lý học được ứng dụng vào hoạch định chính sách kinh tế.

Thông qua việc tổng hợp những góc nhìn mới của con người vào phân tích kinh tế, ông đã đem đến cho các nhà kinh tế học các phương pháp phân tích và thực nghiệm phong phú hơn nhằm nắm bắt và dự đoán hành vi của con người. 

Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và là giải thưởng cuối cùng khép lại mùa Nobel 2017. Giải Nobel cho lĩnh vực kinh tế ban đầu không thuộc cơ cấu các giải thưởng trong di chúc của nhà sáng lập người Thụy Điển Alfred Nobel. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển công bố giải này nhân kỷ niệm 300 năm ngày thành lập. 

Một nửa trong tổng số 48 giải thưởng từ năm 1969 đến 2016 thường được trao cho 2 hoặc 3 nhà kinh tế học. Độ tuổi trung bình của những người đoạt giải này vào khoảng 67 tuổi. Mới chỉ có một phụ nữ được trao giải Nobel Kinh tế vào năm 2009, đó là bà Elinor Ostrom thuộc Đại học Indiana (Mỹ). Cho tới nay đã có 79 người đoạt giải thưởng này, trong đó các nhà kinh tế Mỹ chiếm đa số với 56 người được vinh danh. 

Năm ngoái, giải Nobel Kinh tế thuộc về 2 nhà kinh tế Oliver Hart mang quốc tịch Anh-Mỹ và Bengt Holmstrom người Phần Lan nhờ những đóng góp cho “học thuyết khế ước”, đặt nền tảng cho việc kiến tạo các chính sách và học viện trong nhiều lĩnh vực từ luật phá sản cho tới các thể chế chính trị. 

Như thường lệ, các chủ nhân của giải Nobel năm nay sẽ nhận giải tại buổi lễ trao giải chính thức vào ngày 10/12 tới ở thành phố Stockholm của Thụy Điển. Mỗi giải Nobel kèm theo phần thưởng trị giá 1,1 triệu USD.

Theo baochinhphu