Thứ ba,  16/08/2022

Mỹ lần đầu thành lập liên minh chống thao túng phiếu bầu

Lần đầu tiên tại Mỹ, một dự án ngăn chặn nguy cơ thao túng các máy bỏ phiếu và hệ thống máy tính nhằm làm sai lệch kết quả các cuộc bầu cử trong tương lai đã được định hình với sự kết hợp của chính quyền các địa phương, các cơ quan nghiên cứu và cả các nhóm tin tặc.

Hãng tin Reuters ngày 10/10 dẫn một nguồn tin thân cận với dự án này cho biết Liên minh chống thao túng bầu cử này có sự tham gia của ban tổ chức Hội nghị tin tặc Def Con diễn ra mùa Hè vừa qua tại Las Vegas, Hiệp hội thống đốc quốc gia và Trung tâm an ninh mạng. Ngoài ra, một số trường đại học và Hội đồng Atlantic, nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Washington, cũng nằm trong số các thành phần của dự án.

Dự kiến, việc thành lập liên minh sẽ được tuyên bố chính thức trong ngày 10/10 sau khi các nhà tổ chức Def Con công bố báo cáo chi tiết về những lỗ hổng an ninh ở các máy bỏ phiếu và những công nghệ được sử dụng trong quá trình bầu cử, được phát hiện từ hồi tháng Bảy vừa qua.

Ban tổ chức Def Con cho rằng những lỗ hổng này hoàn toàn có thể bị kẻ xấu lợi dụng để thao túng kết quả bỏ phiếu. Bằng chứng là những người tham gia hội nghị Def Con mùa Hè trước có thể dễ dàng xâm nhập hệ thống các máy bỏ phiếu chỉ trong vài phút sau khi được hướng dẫn.

Những mối lo ngại về nguy cơ thao túng phiếu bầu bắt đầu nổi lên tại Mỹ sau khi truyền thông đưa tin các cơ quan mật vụ hàng đầu của nước này đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống diễn ra năm 2016, vốn mang lại chiến thắng cho Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ chứng cứ thuyết phục nào về việc phiếu bầu bị thao túng. Phía Nga cũng phủ nhận cáo buộc can thiệp bầu cử tại Mỹ./.

Theo VietnamPlus