Thứ sáu,  19/08/2022

Bùng phát dịch tả lớn chưa từng có ở Yemen

Liên hợp quốc ngày 13/10 cho biết, Yemen hiện đang phải trải qua đợt bùng phát dịch tả lớn nhất và nhanh nhất trong lịch sử, với 2.156 người tử vong và hơn 815.000 người mắc bệnh. Giới chức y tế dự báo, số người mắc bệnh có thể lên tới hơn một triệu người vào cuối năm nay.
Các em bé đang được điều trị ở Sanaa, thủ đô của Yemen 

Báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, trung bình mỗi ngày Yemen ghi nhận khoảng 4000 ca nghi nhiễm bệnh tả, với hơn một nửa trong số đó là trẻ em dưới 18 tuổi. Trẻ em dưới 5 tuổi chiếm 1/4 tổng số ca mắc bệnh.

Sự bùng phát dịch tả ở Yemen được cho là còn nhanh hơn nhiều so với Haiti. Trong khi, 815.000 trường hợp mắc dịch tả ở Haiti được ghi nhận trong suốt giai đoạn 2010 – 2017, thì Yemen đã ghi nhận con số này chỉ trong vòng 6 tháng.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cảnh báo, với tỷ lệ lây nhiễm hiện tại, số ca mắc bệnh sẽ đạt tới mức 7 con số vào cuối năm nay, 60% trong số đó sẽ là trẻ em.

Nghiên cứu mới đây của tổ chức này chỉ ra rằng, tại Yemen, hơn 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đang sống ở những khu vực có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh tả. Tổ chức này cho biết, trẻ em bị suy dinh dưỡng bị suy giảm đáng kể khả năng miễn dịch và có nguy cơ tử vong cao gấp 3 lần nếu bị mắc dịch tả.

Tuần này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã điều 2 chuyến bay đến thủ đô Sanaa mang theo 53 tấn thuốc men và thiết bị y tế. Hiện các nhân viên nhân đạo đã tiếp cận được hơn 2,2 triệu người với dược phẩm và dụng cụ y tế cần thiết, trong đó 600.000 người đã nhận được thuốc men trị các căn bệnh không truyền nhiễm.

WHO và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cũng đang hỗ trợ giới chức y tế địa phương của các tỉnh ở Yemen trong chiến dịch tiêm vaccine phòng bệnh bại liệt cho 5,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi./.

Theo dangcongsan