Thứ sáu,  12/08/2022

Các nước G20 quyết tâm thúc đẩy tự do thương mại

Đây là khẳng định được đưa ra tại Hội nghị các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra từ 12-13/10 tại Washington, Mỹ.

Các quan chức tài chính của nhóm G20  đã lên tiếng bảo vệ những nỗ lực nhằm thúc đẩy tự do thương mại và thắt chặt quan hệ hợp tác quốc tế chống lại sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên quy mô toàn cầu.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfang Schaeuble, Chủ tịch luân phiên của phiên họp lần này, cho biết nhiều sáng kiến đã được thống nhất nhằm đẩy nhanh hơn đà tăng trưởng kinh tế.

Các bộ trưởng tài chính cũng thảo luận về tình hình căng thẳng gia tăng trong nội bộ các nước G20 liên quan đến những yêu cầu mới từ phía Mỹ đối với các đối tác thương mại.

Nhiều lãnh đạo tài chính thế giới đang lo lắng ảnh hưởng của việc chính quyền Tổng thống Mỹ Trump theo đuổi chính sách “nước Mỹ trên hết” đến nền kinh tế toàn cầu, làm gia tăng sức ép bảo hộ thương mại.

Cuộc họp này diễn ra ngay trước hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang đứng trước nhiều thách thức mới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo baochinhphu