Thứ ba,  09/08/2022

Mỹ và Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn

Ngày 16/9, lực lượng Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã khởi động các cuộc tập trận hỗn hợp trên quy mô rộng ở bờ biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang có dấu hiệu bùng phát trở lại.


Tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. (Ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap cho biết, hai nước đồng minh Mỹ và Hàn Quốc đang lên kế hoạch thực hiện cuộc tập trận mang tên Chiến dịch ứng phó đặc biệt trên biển (MCSOFEX) kéo dài tới ngày 20/10, tại vùng biển phía Đông và vùng biển phía Tây bán đảo Triều Tiên. Trong một thông báo trước đó, Hạm đội 7 của Mỹ cho biết, cuộc tập trận chung này sẽ kéo dài tới ngày 19/10, song sau đó lịch trình đã được thay đổi.

Sẽ có khoảng 40 tàu chiến của Mỹ và Hàn Quốc được huy động tham gia cuộc tập trận, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN-76) và 2 tàu khu trục lớp Burke Arleigh mang tên USS Stethem (DDG-63) và USS Mustin (DDG-89) thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Nhóm tàu tấn công này sẽ phối hợp với các tàu chiến và các loại khí tài quốc phòng khác của Hàn Quốc như tàu Sejong Đại đế và máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion tại vùng biển phía Đông. Một nguồn tin quốc phòng cho biết, một đơn vị các lực lượng đặc biệt của Mỹ thực hiện các sứ mệnh tiêu diệt các cơ quan của đối phương đã được điều động lên một tàu ngầm hạt nhân thuộc nhóm tàu tấn công trên.

Ngoài ra, một số khí tài khác được huy động tham gia cuộc tập trận gồm: máy bay chiến đấu F-15K, FA-18, A-10, trực thăng chiến đấu AH-64E cùng máy bay lên thẳng Lynx và AW-159. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, lực lượng Mỹ cũng đã triển khai một máy bay được trang bị hệ thống radar tấn công mục tiêu và phối hợp do thám (JSTARS) để có thể giám sát chặt chẽ hoạt động trên biển và trên bộ của Triều Tiên.

Trong tuyên bố cùng ngày, Hạm đội 7 của Mỹ thông báo, mục tiêu của cuộc tập trận chung là nhằm tăng cường khả năng liên lạc, phối hợp tác chiến và hoạt động của hạm đội này trong phạm vi khu vực.

Cuối tuần trước, một nhà nghiên cứu thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, chính phủ nước này lên án các cuộc tập trận sắp diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như việc hai nước đồng minh tiếp tục có động thái gia tăng sức ép lên chính quyền Bình Nhưỡng. Ngoài ra, tuyên bố của Triều Tiên cũng để ngỏ kịch bản nước này sẽ đưa ra các biện pháp trả đũa về mặt quân sự trước các động thái tương tự của Mỹ./.

Theo Dangcongsan