Thứ ba,  09/08/2022

Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về chương trình Obamacare

Ngày 17/10, các thượng nghị sỹ Mỹ thông báo hai đảng tại Thượng viện đã đạt được một thỏa thuận về tiếp tục chương trình giúp người dân Mỹ có thu nhập thấp mua bảo hiểm y tế.

Thỏa thuận này đạt được ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cắt giảm các khoản trợ cấp cho các công ty bảo hiểm tham gia Luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (gọi tắt là Obamacare).

Thỏa thuận này đạt được giữa Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa Lamar Alexander và Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Pattay Murray; theo đó, trong hai năm, chính phủ sẽ tài trợ các khoản bồi hoàn tài trợ của liên bang dành cho các công ty bảo hiểm vốn đóng vai trò quan trọng Obamacare.

Theo Thượng nghị sỹ Alexander, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban Y tế Thượng viện Mỹ, các thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ thỏa thuận này vì họ muốn tránh nguy cơ xảy ra “hỗn loạn” trên các thị trường bảo hiểm.

Trong khi đó, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer cho rằng thỏa thuận này là một bước tiến tích cực và hai phe đạt được sự ổn định nếu thỏa thuận được ban hành thành luật. 

Tổng thống Trump đánh tín hiệu sẽ ủng hộ thỏa thuận này như là một “thỏa thuận ngắn hạn.”

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Một năm nay, Tổng thống Trump đã tìm cách chấm dứt chương trình cải cách y tế vốn có hiệu lực dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama, theo đó cho phép hàng triệu người không có bảo hiểm được nhận bảo hiểm y tế.

Tổng thống Trump coi chương trình này là “thảm họa,” tuy nhiên, đảng Cộng hòa của ông gặp thất bại liên tiếp trong nỗ lực hủy bỏ đạo luật này.

Hồi tuần trước, sau nhiều tháng nỗ lực gây sức ép để quốc hội do phe Cộng hòa chiếm đa số thông qua một dự luật thay thế Obamacare không thành, Tổng thống Trump đã yêu cầu kết thúc chương trình hỗ trợ của chính phủ dành cho các hãng bảo hiểm (CSRs) vì cho rằng chương trình này mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty bảo hiểm.

CSRs vốn được chính phủ tiền nhiệm triển khai với mục đích giúp đỡ hàng triệu người thu nhập thấp tại nước này có đủ khả năng tiếp cận các hình thức bảo hiểm.

Với quyết định mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump, chính phủ sẽ ngừng chi trả cho các công ty bảo hiểm vốn giúp hàng triệu người có thu nhập thấp trong thanh toán chi phí y tế.

Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ hợp tác với Quốc hội trong việc tìm ra một giải pháp tạm thời trước khi theo đuổi một kế hoạch dài hạn.

Obamacare được coi là một trong những di sản của cựu Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, loại bỏ Obamacare là một trong những ưu tiên hàng đầu của không chỉ phe Cộng hòa mà cả ông Trump.

Kể từ năm 2010, các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đã thực hiện hơn 50 cuộc bỏ phiếu về chương trình chăm sóc sức khỏe này nhằm tìm cách xóa bỏ hoàn toàn hoặc sửa đổi một phần với lý do Obamacare cho phép Chính phủ Mỹ can thiệp quá sâu vào thị trường bảo hiểm sức khỏe, lãng phí ngân sách và gây tổn hại cho tăng trưởng việc làm vì buộc nhiều doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho người lao động khi tuyển dụng./.

Theo VietnamPlus