Thứ bảy,  20/08/2022

Đánh bom đẫm máu ở Afghanistan, ít nhất 50 người thiệt mạng

 Ngày 20/10, hai vụ đánh bom đẫm máu đã xảy ra ở thủ đô Kabul và tỉnh miền trung Ghor của Afghanistan làm ít nhất 50 người thiệt mạng.

Bản đồ cho thấy vị trí hai vụ đánh bom ở Afghanistan ngày 20/10 

Theo giới chức Afghanistan, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra bên trong một thánh dường Hồi giáo dòng Shi&#39ite ở thủ đô Kabul vào tối 20/10, làm ít nhất 30 người thiệt mạng.

Đây là vụ đánh bom mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Shi&#39ite ở nước này. Vụ việc xảy ra ở nhà thờ Imam Zaman, phía tây Dasht-e-Barchi, thuộc thủ đô Kabul khi người Shi&#39ite đang tập trung để cầu nguyện.

Một quan chức an ninh cho biết, các lực lượng an ninh đã đưa ít nhất 39 thi thể ra khỏi hiện trường, trong đó gồm nhiều phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, vụ đánh bom còn khiến 45 người bị thương.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc cuối tuần trước, cộng đồng người Shi‘ite ở Afghanistan đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay, với ít nhất 84 người thiệt mạng và 194 người bị thương trong các cuộc tấn công nhằm vào các nhà thờ và các buổi lễ tôn giáo của họ. Trong số các vụ tấn công, có ít nhất 2 vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ ở thủ đô  Kabul trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua.

Một vụ tấn công khác cũng được báo cáo trong ngày 20/10 tại tỉnh miền trung Ghor. Theo ông Iqbal Nezami, người phát ngôn cảnh sát tỉnh Ghor, có ít nhất 20 người thiệt mạng trong vụ đánh bom nhằm vào một lãnh đạo địa phương.

Hiện vẫn chưa tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về hai vụ tấn công nói trên.

Trong thời gian qua, an ninh trở thành vấn đề đáng lo ngại ở Afghanistan. Mới đây, ngày 14/10, cảnh sát thủ đô Kabul phát hiện một xe tải chở 2.700 kg chất nổ giấu trong các thùng chứa cà chua. Chưa đầy 2 ngày sau đó, lực lượng chức năng nước này bắt giữ tài xế của một xe ô tô chở 300 kg chất nổ đang hướng về Kabul./.

Theo dangcongsan