Thứ ba,  09/08/2022

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan chỉ trích Mỹ không dân chủ

  
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. 

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 21/10 đã tỏ ra không nhượng bộ trong căng thẳng ngoại giao với Mỹ, khi lên án Washington về cái mà ông cho là một bản cáo trạng “phi dân chủ” đối với lực lượng an ninh của ông.

Trong một bài phát biểu tại Istanbul, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Họ nói Mỹ là cái nôi của dân chủ. Điều này không thể đúng. Đó không thể là dân chủ. Nếu những lệnh bắt giữ được đưa ra nhằm vào các nhân viên an ninh của tôi không có mặt tại Mỹ, nơi tôi đến theo lời mời, xin lỗi tôi sẽ không nói đây là một quốc gia văn minh.”

Hồi tháng Tám vừa qua, một hội đồng xét xử của Mỹ đã kết tội 15 quan chức an ninh của ông Erdogan liên quan đến những cãi lộn giữa người biểu tình và lực lượng an ninh của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm của ông đến Washington hồi tháng Năm năm nay.

Ông Erdogan nhấn mạnh lời kết tội này không mang tính ràng buộc đối với Ankara.

Bình luận của Tổng thống Erdogan càng khiến triển vọng về một giải pháp nhanh chóng cho cuộc khủng hoảng ngoại giao đang diễn ra giữa hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này trở nên xa vời.

Cả Ankara và Washington đều đã đình chỉ việc cấp thị thực cho công dân của nhau khi mối quan hệ song phương xấu đi./.

Theo VietnamPlus