Thứ hai,  04/12/2023

Trung Quốc thử nghiệm robot cảnh sát tuần tra đường cao tốc

Ngày 23/10, Cảnh sát giao thông Bắc Kinh, Trung Quốc đã thử nghiệm một loại robot tuần tra trên tuyến đường cao tốc ra sân bay của thành phố nhằm hỗ trợ cảnh sát trong việc xử lý các trường hợp vi phạm như đỗ xe sai quy định hoặc lái xe trong làn đường khẩn cấp.
Ảnh minh họa

Theo Tân Hoa xã, robot cảnh sát này có kích thước bằng một chiếc vali nhỏ, nặng khoảng 20 kg, hoạt động trên hàng rào đường cao tốc với tốc độ 5 km/giờ và có thể hoạt động độc lập trong khoảng từ 5 đến 8 giờ liền khi pin được sạc đầy.

Robot này hỗ trợ bằng cách chụp hình ảnh và quay video các xe đỗ sai quy định và xe chạy trên làn đường khẩn cấp, sau đó gửi bằng chứng cho cảnh sát.

Ngoài việc xử lý vi phạm giao thông đường cao tốc, robot cũng có thể hỗ trợ cảnh sát giao thông trong các công việc khác. Nó cũng có thể gửi các cảnh báo bằng giọng nói tới các phương tiện giao thông trong trường hợp tắc nghẽn đường cao tốc, tai nạn xe hơi, bảo dưỡng đường bộ và thời tiết xấu.

Một ưu điểm lớn của robot này là khi xảy ra các tai nạn xe hơi dẫn đến tình trạng tắc nghẽn giao thông, robot hoàn toàn có thể đến hiện trường một cách sớm nhất và gửi lại hình ảnh để giúp các lực lượng chức năng xử lý được nhanh chóng hơn.

Trong thời gian tới, chính quyền Bắc Kinh sẽ sử dụng những robot này trên các đường cao tốc khác để tăng cường xử lí các vụ vi phạm giao thông và bảo đảm an toàn đường bộ.

Theo baochinhphu