Thứ hai,  04/12/2023

Tỷ lệ thương vong vì tai nạn giao thông ở châu Phi cao nhất thế giới

Quan chức cấp cao Liên hợp quốc ngày 23/10 cho biết, trung bình mỗi ngày có khoảng 650 người dân châu Phi thiệt mạng vì tai nạn giao thông, chiếm tỷ lệ cao nhất thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị về An toàn Đường bộ châu Phi 2017 tổ chức tại Cape, Nam Phi, ông Jean Todt – Đặc phái viên về an toàn đường bộ của Liên hợp quốc cho biết, mặc dù chỉ có chưa tới 5% số xe cộ được đăng ký lưu hành trên toàn thế giới, nhưng châu Phi lại có tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đường bộ cao nhất thế giới. Ông kêu gọi cần nỗ lực để bảo đảm an toàn cho những người tham gia giao thông, bao gồm người đi bộ, người đi xe đạp và người đi xe gắn máy.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh gia tăng các dự án đô thị hóa, cơ giới hóa, phát triển cơ sở hạ tầng và tăng sở hữu các phương tiện giao thông, số thương vong vì tai nạn giao thông sẽ tiếp tục tăng nếu như không có những thay đổi đáng kể.

Để thay đổi xu hướng này, ông Todt đề nghị các chính phủ khu vực châu Phi thực thi Kế hoạch Toàn cầu về Thập kỷ Hành động và Kế hoạch Hành động An toàn Giao thông cho châu Phi, theo đó chú trọng vào việc đảm bảo an toàn cho giao thông đường bộ, phương tiện và người sử dụng đường bộ.

Ông lưu ý rằng, có tới 90% người dân và hàng hóa ở châu Phi được lưu thông bằng đường bộ, do đó các vụ tai nạn đường bộ “có thể cản trở một quốc gia hiện thực hóa tiềm năng phát triển thực sự của mình”.

Ông cũng kêu gọi việc thực thi các luật cơ bản nhưng lại không được tuân thủ ở một số quốc gia, như việc sử dụng đai an toàn, mũ bảo hiểm, chỗ ngồi an toàn cho trẻ em và cấm người lái xe say rượu./.

Theo Dangcongsan