Thứ hai,  04/12/2023

Tấn công mạng gây thiệt hại 5 tỷ USD mỗi năm cho Mexico

Các vụ tấn công mạng đã gây thiệt hại từ 3-5 tỷ USD mỗi năm cho Mexico, trong đó ngành ngân hàng được tội phạm quan tâm nhiều nhất, chiếm 65% tổng số và số vụ tấn công mạng trong lĩnh vực này đã tăng 10% trong năm qua.

Đây là số liệu được đưa ra tại Diễn đàn An ninh mạng Mexico lần thứ nhất vừa diễn ra tại Mexico. 

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, tại Diễn đàn, Bộ trưởng Tài chính và Tín dụng công Mexico, José Antonio Meade đã công bố chiến lược an ninh mạng nhằm xác định, đánh giá, phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro của các vụ tấn công mạng với mục đích tăng cường độ an toàn của hệ thống tài chính.

Chiến lược bao gồm thiết lập các cơ chế an toàn về trao đổi thông tin giữa các thành viên trong hệ thống ngân hàng và các cơ quan chức năng, cách thức vận hành hệ thống, chiến lược phản ứng, nghiên cứu, phân tích khả năng xảy ra các vụ tấn công mạng để đưa ra hành động sớm và đào tạo nguồn nhân lực.

Ngoài ra, chương trình cũng thúc đẩy các sáng kiến để cập nhật khung pháp lý liên quan, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng và hợp tác quốc tế nhằm phòng chống và giảm tối đa thiệt hại do các vụ tấn công mạng gây ra.

Ủy ban An ninh quốc gia Mexico (CNS) cho biết 49% người dùng Internet tại Mexico sử dụng một mã khóa cho tất cả các tài khoản và ứng dụng của mình và điều này có thể là một lỗ hổng lớn về an ninh dữ liệu.

Theo bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng toàn cầu (GCI) 2017 của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), Mexico đạt 0,660 điểm và đứng đầu Mỹ Latinh về sử dụng công cụ an ninh mạng, tiếp đến là Uruguay với 0,647 điểm, Brazil (0,593 điểm) và Colombia (0,569 điểm).

Trên phạm vi thế giới, Mexico xếp hạng 28 trong tổng số 193 nước thành viên./.

Theo VietnamPlus