Thứ bảy,  20/08/2022

Saudi Arabia công bố siêu dự án 500 tỉ USD nhằm thoát ly dầu mỏ

Được coi là nỗ lực lớn nhất nhằm đưa nền kinh tế thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ, Saudi Arabia đã công bố siêu dự án kinh tế khổng lồ trị giá hơn 500 tỉ USD hôm 24/10.

Reuters cho biết, đích thân Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã công bố kế hoạch trong bài phát biểu công khai hiếm hoi tại một hội thảo doanh nghiệp quốc tế vừa diễn ra ở thủ đô Riyadh.

Theo đó, khu công nghiệp và thương mại khổng lồ trị giá 500 tỉ USD, còn được biết đến với tên gọi ngắn gọn là NEOM, sẽ nằm tại ngã ba biên giới Saudi Arabia, Jordan và Ai Cập.

Nằm trên diện tích 26.500 km2, NEOM sẽ chú trọng vào các lĩnh vực như năng lượng, nước sạch, công nghệ sinh học, thực phẩm, chế tạo tiên tiến và giải trí. 

Nằm kề Biển Đỏ cũng như Vịnh Aqaba và gần các tuyến thương mại đường biển như Kênh đào Suez của Ai Cập, khu công nghiệp và thương mại NEOM sẽ là cửa ngõ dẫn tới cây cầu hữu nghị Quốc vương Salman nối Ai Cập và Saudi Arabia. NEOM nằm trên một trong những huyết mạch kinh tế sôi động nhất và quan trọng nhất thế giới. 

“NEOM sẽ là một trong những động lực kinh tế hàng đầu thế giới. Vị trí chiến lược của nó sẽ nhanh chóng đưa khu vực nổi lên như một trung tâm kết nối châu Á, châu Âu và châu Phi”, Reuters dẫn thông báo của Quỹ đầu tư công Saudi Arabia nhấn mạnh.

Thái tử Mohammed cho biết NEOM có thể là trọng tâm trong chiến lược đầu tư mới, đồng thời cho biết Chính phủ Saudi Arabia, Quỹ Đầu tư công (PIF), các nhà đầu tư trong nước và quốc tế dự kiến sẽ rót hơn 500 tỉ USD vào đây trong những năm tới. 

“Dự án này không phải là nơi dành cho các nhà đầu tư thông thường. Đây là nơi dành cho những người ấp ủ giấc mơ muốn làm điều gì đó vĩ đại cho thế giới”, Thái tử Saudi Arabia nhấn mạnh.

Nền kinh tế của Saudi Arabia, dù được đánh giá là đa dạng, đã phải vật lộn để vượt qua các khó khăn khi giá dầu sụt giảm. Thái tử Mohammed, người sẽ nắm giữ vận mệnh của đất nước trong tương lai, đã đưa ra một loạt cải cách về kinh tế – xã hội, như cho phép phụ nữ lái xe, để hiện đại hóa đất nước.

Giới chức Saudi Arabia kỳ vọng rằng chương trình tư nhân hóa, trong đó có kế hoạch bán 5% cổ phiếu của tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco, sẽ giúp huy động 300 tỉ USD cho nền kinh tế vốn đang chịu tác động xấu của tình trạng giá dầu thấp, sụt mạnh từ mức trên 100 USD/thùng hồi giữa năm 2014 xuống còn hơn 50 USD/thùng hiện nay. 

Hiện Saudi Arabia đang thực hiện cắt giảm các thủ tục rườm rà, loại bỏ tệ quan liêu và các rào cản đối với hoạt động đầu tư. Ngày 22/10, Saudi Arabia thông báo sẽ cho phép các nhà đầu tư chiến lược nắm giữ trên 10% cổ phần trong các công ty đã niêm yết của nước này.     

Theo baochinhphu