Thứ hai,  08/08/2022

Những thông tin thú vị về Quốc hội Liên bang Đức khóa mới

Ngày 24/10, Quốc hội Liên bang Đức khóa 19 (nhiệm kỳ 2017-2021) đã họp phiên toàn thể đầu tiên tại Tòa nhà Quốc hội Liên bang ở thủ đô Berlin với chương trình nghị sự gồm bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch.

Quốc hội Liên bang Đức (Hạ viện Liên bang, bên cạnh Thượng viện Liên bang gồm đại diện của các bang) gồm 709 nghị sỹ – đông nhất từ trước đến nay (khóa trước có 631 nghị sỹ), được lựa chọn qua cuộc bầu cử ngày 24/9.

Trong số này, có 420 nghị sỹ tái cử và 289 nghị sỹ mới được bầu. Quốc hội Liên bang Đức khóa này trở thành cơ quan lập pháp lớn thứ hai trên thế giới hiện nay, chỉ sau Trung Quốc. Hai nghị sỹ của AfD sau khi trúng cử đã rời đảng, trở thành nghị sỹ độc lập.

Độ tuổi trung bình của các nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức khóa này là 49,4. Người già nhất là 77 tuổi, trẻ nhất là 24 tuổi; nữ chiếm 30,7% – mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua; có 12 nghị sỹ là giáo sư, 133 người là tiến sỹ, phần lớn các nghị sỹ đều là luật gia.

Ngân sách dành cho hoạt động của Quốc hội Liên bang vào khoảng 1 tỷ euro mỗi năm, trong đó khoảng 25% được chi cho bộ máy giúp việc cho các nghị sỹ. Tính theo đầu người, mỗi người dân Đức phải đóng khoảng 12 Euro mỗi năm để nuôi bộ máy Quốc hội Liên bang.

Ông Wolfgang Schäuble (75 tuổi) đã trúng cử chức Chủ tịch Quôc hội Liên bang Đức với số phiếu 501/709 (70,66%). Ông là cựu Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ khóa vừa qua của Thủ tướng Angela Merkel. Do vấn đề sức khỏe, ông phải sử dụng xe lăn để di chuyển hàng ngày.

Quốc hội Liên bang Đức khóa này ghi nhận con số kỷ lục với 6 đảng tham gia (CDU/CSU, SPD, AfD, FDP, Cánh tả, Xanh). Mỗi đảng được quyền đề cử một vị trí Phó Chủ tịch Quốc hội Liên bang, tuy nhiên ứng viên của đảng AfD theo đường lối cực hữu đã không nhận được đủ phiếu cần thiết./.

Theo VietnamPlus