Thứ hai,  08/08/2022

Mỹ: Cần 1 thế kỷ để tái thiết đảo Puerto Rico sau siêu bão Maria

Ngày 25/10, Bộ trưởng Nhà ở và phát triển đô thị Mỹ Ben Carson cho biết việc tái thiết Puerto Rico sau siêu bão Maria, như xây dựng lại các ngôi nhà và khôi phục các dịch vụ cơ bản trên hòn đảo này, có thể mất tới 100 năm. 

Puerto Rico là vùng lãnh thổ thuộc Mỹ với một số quyền tự trị nhất định nhưng không được hưởng quy chế đầy đủ của 1 bang. 

Ngày 24/10 vừa qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua một khoản viện trợ khẩn cấp trị giá 36,5 tỷ USD cho các vùng lãnh thổ của Mỹ bị ảnh hưởng thiên tai trong những tháng qua, trong đó bao gồm Puerto Rico. 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Mỹ và Caribe, chính quyền Puerto Rico được hỗ trợ 1,2 tỷ USD dành cho chương trình hỗ trợ lương thực-thực phẩm. 

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ thông qua khoản tín dụng ưu đãi 4,9 tỷ USD cho vùng lãnh thổ này sau khi Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló cảnh báo về cuộc cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng có thể dẫn đến một cuộc di cư từ quần đảo có 3,4 triệu dân này tới đại lục Mỹ. 

Puerto Rico đang trong tình trạng vỡ nợ và buộc phải thực hiện chính sách tài chính khắc khổ do Quốc hội Mỹ áp đặt. Dự kiến khoản vay trên sẽ giúp giảm bớt gánh nặng ngân sách cho hòn đảo này để tiến hành các hoạt động khắc phục hậu quả của siêu bão Maria và khôi phục kinh tế. 

Dù nhu cầu tái thiết đang rất cấp bách, nhưng quá trình này đang bị đình trệ do hợp đồng khôi phục hệ thống điện trị giá 300 triệu USD đang gây tranh cãi. Công ty được chỉ định thầu dự án này là của một doanh nhân từng là nhà tài trợ lớn cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump năm 2016. 

Ngoài ra, theo tờ Washington Post, giám đốc điều hành của công ty này còn là bạn của ông Ryan Zinke, Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền Tổng thống Trump. Liên quan đến sự việc trên, Thống đốc Puerto Rico Roselló khẳng định sẽ tiến hành thẩm tra hợp đồng. 

Trung tuần tháng Chín vừa qua, bão Maria đã đổ bộ vào Puerto Rico, gây ra mưa lớn, lũ lụt trên diện rộng. Nhiều nhà cửa và hệ thống cơ sở hạ tầng bị phá hủy nghiêm trọng. 

Đây được coi là cơn bão mạnh nhất tràn vào đảo này trong gần 90 năm qua. Bão Maria đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 người trên khắp khu vực Caribe, trong đó có 16 người ở Puerto Rico./. 

Theo VietnamPlus